Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:38 AM (GMT+7)

Tổng thống Philippines thách Mỹ và EU cắt viện trợ

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 17:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines tuyên bố ông đầu hàng trước sức ép từ nước ngoài về chiến dịch ma túy mà ông đang thực hiện.

   

 tong thong philippines thach my va eu cat vien tro hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

“Tôi không mong chờ các tổ chức nhân quyền, Tổng thống Mỹ Obama và Liên minh châu Âu (EU) hiểu tôi”, ông Duterte phát biểu ngày 6.10. “Không hiểu gì về tôi và nếu các bạn nghĩ rằng đã đến lúc các bạn chấm dứt viện trợ, thì hãy làm đi. Chúng tôi sẽ không cầu xin điều đó”.

Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra nhằm phản ứng với những chỉ trích ngày gia tăng từ phía Mỹ và EU về chiến dịch chống tệ nạn ma túy ở Philippines, khiến hơn 3.600 người thiệt mạng. 

Một số nhà chính trị như nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy đề nghị cắt giảm viện trợ cho Manila vào tháng 9, nhưng ông Duterte vẫn giữ lập trường rằng những người nước ngoài không hiểu quy mô của nạn ma túy ở Philippines.

“Bạn sẽ không bao giờ hiểu được nỗi đau mà chúng tôi đang chịu đựng”, ông Duterte nói. “Hãy mang tiền của các người tới nơi khác. Chúng tôi sẽ tự lo được cho mình. Sự toan tính một ngày nào đó sẽ phải trả giá”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines ông Perfecto Yasay viết trên trang mạng xã hội Facebook rằng “Nước Mỹ đã không giữ lời hứa với chúng tôi”. Ông cho biết người dân Philippines sẽ biết Mỹ về nhiều việc đã làm, nhưng Washington chưa bao giờ tôn trọng quyền độc lập của Manila.

Tuy nhiên, ông Yasay cũng nhấn mạnh rằng những tuyên bố trên không đồng nghĩa rằng Tổng thống Duterte muốn cắt đứt quan hệ với Mỹ. Philippines sẽ không theo đuổi đồng minh quân sự với bất cứ quốc gia nào ngoài Mỹ.

“Tổng thống Philippines đã nhiều lần tuyên bố rằng ông chỉ có một đồng minh quân sự duy nhất và đồng minh duy nhất của chúng tôi là Mỹ”, ông Yasay nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...