Thứ Năm, ngày 20/09/2018 23:41 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines thề "ăn tươi nuốt sống" những kẻ trung thành với IS

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 07/09/2016 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hùng hồn tuyên bố sẽ ăn tươi nuốt sống các chiến binh Hồi giáo cực đoan trước công chúng để trả thù cho vụ đánh bom khủng bố chợ đêm ở thành phố Davao quê hương ông hồi tuần trước.

   

"Chúng sẽ phải trả giá. Sẽ đến lúc tôi ăn tươi nuốt sống chúng trước mặt mọi người. Tôi sẽ phanh thây chúng. Chỉ cần cho tôi chút giấm và muối, tôi sẽ ăn chúng. Tôi không nói đùa đâu", ông Duterte nhấn mạnh.

 tong thong philippines the "an tuoi nuot song" nhung ke trung thanh voi is hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tuyên bố trên của Tổng thống Philippines được đưa ra để đáp trả vụ đánh bom khủng bố tại một chợ đêm đông đúc ở Davao, thành phố quê hưởng ông cướp đi mạng sống của 14 người và làm 68 người khác bị thương. Chính phủ Philippines cho rằng, nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf đã tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khét tiếng là thủ phạm gây ra vụ đánh bom.

Địa bàn hoạt động của Abu Sayyaf chủ yếu là ở các hòn đảo xa xôi ở phía Nam của Philippines. Chúng đã đăng tải video tuyên bố trung thành với IS vào năm 2014.   

 tong thong philippines the "an tuoi nuot song" nhung ke trung thanh voi is hinh anh 2

  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến bệnh viện thăm các nạn nhân vụ đánh bom ở Davao

Abu Sayyaf bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Nhóm này chuyên bắt cóc các con tin nước ngoài để đòi tiền chuộc. Năm nay chúng đã chặt đầu 2 con tin người Canada sau khi không nhận được đủ tiền chuộc. Hồi tháng 8, trong một cuộc đụng độ,  nhóm chiến binh Abu Sayyaf đã sát hại 15 binh sĩ địa phương.

Chính phủ Philippines gần đây đã phát động chiến dịch truy quét, tiêu diệt nhóm chiến binh khủng bố này. Tổng thống Rodrigo Duterte, 71 tuổi nổi tiếng là một chính trị gia cứng rắn.

Kể từ khi lên cầm quyền vào hồi tháng 6, ông đã phát động chiến dịch chống ma túy trên phạm vi toàn quốc, trong đó cho phép tự do giết hại những kẻ buôn bán ma túy không cần thông qua xét xử. Ước tính, chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đã khiến 1.011 nghi phạm ma túy bị giết hại và 1.391 trường hợp tử vong khác đang được điều tra.

Mặc dù chiến dịch đàn áp chống ma túy của nhà lãnh đạo Philippines bị các tổ chức nhân quyền lên án mạnh mẽ song hành động cứng rắn này lại nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Philippines.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...