Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 15:02 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines: Từ nay thôi tuần tra chung với Mỹ

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Tư, ngày 14/09/2016 08:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ không cho phép quân đội nước này tuần tra chung với quân đội nước ngoài.

   

 tong thong philippines: tu nay thoi tuan tra chung voi my hinh anh 1

Ông Rodrigo Duterte thăm lực lượng không quân Philippines ngày 13.9.

Ông Duterte ngày 13.9  nói rằng ông muốn lực lượng vũ trang Philippines chỉ tuần tra vùng lãnh hải 12 hải lý của nước này, chứ không tuần tra các vùng biển đang có tranh chấp. Ông cũng phản đối quân đội nước này tuần tra chung với lực lượng nước ngoài như Mỹ và Trung Quốc vì nó có thể khiến Philippines vướng vào tình trạng căng thẳng.

“Từ bây giờ, chúng tôi không tuần tra chúng với quân đội nước khác bởi vì tôi không muốn rắc rối”, ông Duterte nói. “Tôi không muốn tuần tra chung với Mỹ hay Trung Quốc. Tôi chỉ muốn tuần tra trên lãnh hải của Philippines”.

Giống như nhiều phát ngôn về an ninh trước đó, ông Duterte không nêu rõ chi tiết, nhưng tuyên bố từ chối tuần tra chung của ông rõ ràng đi ngược với một thỏa thận mà Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Philippines đạt được hồi tháng 4 năm nay.

Trong chuyến thăm tới Manila hồi tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lần đầu tiên tiết lộ trong cuộc họp báo với người đồng cấp Philippines ông  Voltaire Gazmin rằng các tàu Mỹ đã tiến hành tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông và gọi đây là động thái hiếm thấy.

Ông Carter cho rằng Mỹ không có ý định khiêu khích và đang cố gắng làm giảm căng thẳng tại khu vực Biển Đông. Nhưng ông Gazmin nói rằng ông hy vọng sự có mặt của lực lượng Mỹ ở đây sẽ ngăn chặn hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Trong phát ngôn ngày 12.9, ông Duterte đã kêu gọi lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi đảo Mindanao ở miền nam nước này vì cho rằng những người Mỹ là nguyên nhân khiến phiến quân Hồi giáo tại đây hoạt động mạnh hơn.

Nhưng sau đó, các quan chức Philippines đã lên tiếng trấn an rằng ông Duterte muốn người Mỹ rời khỏi miền nam nước này vì lo ngại cho sự an toàn của họ.

“Chúng tôi đảm bảo với người dân và các đồng minh rằng  quan hệ quốc phòng Philippines và Mỹ vẫn vững chắc”, Bộ Quốc phòng Philippines thông báo. “Chương trình huấn luyện chiến đấu chung và các hoạt động khác giữa Mỹ và Philippines trong năm nay vẫn diễn ra theo kế hoạch”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...