Thứ Tư, ngày 23/05/2018 02:55 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 16:11 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines xem ngư dân Việt bị bắt như anh em gặp nạn

Tại buổi lễ trả tự do cho 17 ngư dân Việt, tổng thống Philippines ca ngợi Việt Nam là "người bạn tốt", coi những ngư dân là "những người anh em gặp nạn và cần được trợ giúp".

   

  tong thong philippines xem ngu dan viet bi bat nhu anh em gap nan hinh anh 1  Lễ thả ba tàu cá và trao thủ tục hồi hương cho 17 ngư dân Bình Định diễn ra chiều 2/11 tại tỉnh Pangasinan, Philippines. Tới dự buổi lễ có Tổng thống Rodrigo Duterte, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cùng nhiều quan chức cấp cao của Philippines như bộ trưởng Quốc phòng, bộ trưởng An sinh xã hội, cố vấn An ninh Quốc gia, cục trưởng Cục Nhập cư... Buổi lễ diễn ra trang trọng và được tường thuật trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình của Philippines.

 tong thong philippines xem ngu dan viet bi bat nhu anh em gap nan hinh anh 2 Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Duterte nhấn mạnh đây là cử chỉ đầy thiện chí của phía Philippines dành cho người anh em láng giềng Việt Nam. Ông Duterte chia sẻ ông muốn thực hiện nghiêm túc cam kết với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm tới Hà Nội hồi tháng 9.  tong thong philippines xem ngu dan viet bi bat nhu anh em gap nan hinh anh 3 Đích thân tổng thống Philippines trao lệnh thả tự do cho từng ngư dân và trao tặng họ các vật dụng thiết yếu để sử dụng trong quá trình hồi hương. Ông Duterte ca ngợi Việt Nam là "người bạn tốt", coi những ngư dân bị bắt giữ là "những người anh em gặp nạn và cần được trợ giúp". Ông khẳng định Philippines sẽ luôn sẵn sàng đón tiếp và che chở các ngư dân Việt Nam khi họ gặp bão hay các tình huống khó khăn trên biển.  tong thong philippines xem ngu dan viet bi bat nhu anh em gap nan hinh anh 4 Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương đã gửi tới Tổng thống Duterte lời cảm ơn của lãnh đạo, nhân dân Việt Nam cùng thân quyến của các thuyền viên. Đại sứ khẳng định nghĩa cử cao đẹp của ông Duterte và các cơ quan công quyền Philippines là minh chứng rõ ràng nhất cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó chặt chẽ giữa hai nước vừa là anh em trong Cộng đồng ASEAN vừa là đối tác chiến lược.  tong thong philippines xem ngu dan viet bi bat nhu anh em gap nan hinh anh 5 Đại sứ Trương Triều Dương trao tặng một số phần quà và thuốc men nhằm động viên tinh thần các ngư dân. Ông nhắc nhở các ngư dân đặc biệt chú ý trong quá trình đánh bắt cá xa bờ, tránh xâm phạm hải phận nước bạn và rơi vào hoàn cảnh không mong muốn.

 tong thong philippines xem ngu dan viet bi bat nhu anh em gap nan hinh anh 6 Đại sứ Trương Triều Dương cùng các ngư dân đứng trước tấm bảng viết chữ đỏ "Cảm ơn Tổng thống Duterte. Từ: Ngư dân Việt Nam". Các ngư dân đều trong tình trạng sức khỏe tốt, được phía bạn đối xử nhân đạo cũng như cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm và nhiên liệu cho hành trình trở về nước.

 tong thong philippines xem ngu dan viet bi bat nhu anh em gap nan hinh anh 7 3 thuyền của các ngư dân khởi hành về Việt Nam từ thị trấn ven biển Sual, tỉnh Pangasinan thuộc miền bắc Philippines. 17 thuyền viên quê Bình Định bị bắt hôm 8/9 tại khu vực biển phía Tây Philippines ngoài khơi tỉnh Ilocos Sur. Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Duterte đã ra lệnh phóng thích những ngư dân này.  tong thong philippines xem ngu dan viet bi bat nhu anh em gap nan hinh anh 8 Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ tiếp tục làm việc với Cục Nhập cư Philippines để nhóm 12 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang bị tạm giữ tại Tawi-Tawi có thể sớm hồi hương.

Theo Đông Phong (Zing/Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...