Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:21 AM (GMT+7)

Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây chèn ép Nga

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 20/06/2015 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Vladimir Putin mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc cho rằng, Nga hành xử "hung hăng", đồng thời nhấn mạnh, nước Nga có "sức mạnh nội tại" để chiến thắng mọi biện pháp trừng phạt, tránh lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

   
Phát biểu hôm qua (19.6) tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Putin đã đáp trả cáo buộc của cựu Thủ tướng Pháp François Fillon khi ông này nói rằng Nga đang hành xử ngày càng hung hăng.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, trong suốt một thời gian dài Nga đã "lặng lẽ đưa ra mọi hình thức hợp tác", nhưng ngày càng bị Mỹ và phương Tây "chèn ép".

"Chúng tôi không hề hành động hung hăng. Chúng tôi chỉ nhất quán và kiên trì hơn trong việc bảo vệ lợi ích của mình. Trong suốt một thời gian dài, có thể nói là trong suốt một thập kỷ, chúng tôi đã đề xuất các loại hình hợp tác, nhưng chúng tôi ngày càng bị chèn ép, ép sát tới chân tường", Tổng thống Putin phát biểu.
 tong thong putin cao buoc phuong tay chen ep nga hinh anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ngày 19.6

Ông cũng yêu cầu phương Tây ngừng sử dụng "loại ngôn ngữ tối hậu thư" đối với Nga và nhấn mạnh, chính phương Tây, chứ không phải Nga, phải thay đổi hành vi của họ nếu muốn xây dựng một môi trường địa chính trị tốt hơn.
 
Tổng thống Putin tái khẳng định rằng, Nga không tìm kiếm sự thống trị hay vị thế siêu cường, song muốn Mỹ và các đồng minh phương Tây của Mỹ phải tôn trọng lợi ích của nước Nga, không can thiệp vào công việc nội bộ của Moscow.

"Nga không kỳ vọng giành quyền bá chủ, không cố giành lấy địa vị siêu cường phù du", ông Putin khẳng định.
 
Đầu tuần này, nhà lãnh đạo Nga đã mạnh mẽ tuyên bố sẽ bổ sung thêm hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới vào kho vũ khí hạt nhân trong năm nay đồng thời cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả thích đáng nếu lợi ích của nước Nga bị xâm phạm.

Ngoài ra, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng, Moscow đã thành công trong việc ngăn chặn những biện pháp trừng phạt của phương Tây đẩy nước Nga rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Theo ông Putin, sở dĩ có được thành quả như vậy là do nền kinh tế Nga có "sức mạnh nội tại."
 
"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, vào cuối năm ngoái, chúng tôi được cảnh báo rằng, một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng có thể xảy ra. Tuy nhiên, nó đã không xảy ra. Chúng tôi đã ổn định được tình hình ... chủ yếu là do nền kinh tế Nga có đủ sức mạnh nội tại", ông chia sẻ.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby không đồng tình với tuyên bố của Tổng thống Putin. Ông Kirby khẳng định "những biện pháp trừng phạt Nga đã khiến nền kinh tế nước này dễ bị tổn thương sâu sắc" và khẳng định, hậu quả mà các biện pháp trừng phạt của Phương Tây gây ra cho nước Nga là to lớn.

Đại diện các nước thành viên của Liên hiệp châu Âu (EU) tuần này đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để gia hạn các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga thêm 6  tháng nữa. Quyết định chính thức sẽ được đưa ra vào tuần tới.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...