Thứ Hai, ngày 17/12/2018 21:27 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 02/01/2018 18:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Putin có thêm nữ đối thủ

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có thêm một nữ đối thủ nữa sau khi một nhà báo kỳ cựu tuyên bố tham gia chạy đua vào vị trí chủ nhân của điện Kremlin.

   

Hãng thông tấn RT đưa tin, bà Aina Gamzatova, người đứng đầu công ty cổ phần truyền thông Hồi giáo lớn nhất nước Nga, đã nộp hồ sơ đăng ký tranh cử tổng thống lên Ủy ban Bầu cử Trung ương vào hôm 1/1. Bà đã được một nhóm sáng kiến địa phương tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga đề cử vào tháng 12/2017 và chạy đua như một ứng viên độc lập.

 tong thong putin co them nu doi thu hinh anh 1

Bà Aina Gamzatova (Ảnh: Riss.ru)

Bà Gamzatova là vợ của Thủ lĩnh Hồi giáo tại Dagestan, kiêm nhà cố vấn về quan hệ công chúng và chính quyền của ông. Ngoài ra, nữ nhà báo 46 tuổi này còn điều hành một số tổ chức từ thiện.

Chạy đua với tư cách là một ứng viên độc lập không cần sự hậu thuẫn của một chính đảng đồng nghĩa với việc bà Gamzatova phải thu thập đủ 300.000 chữ ký của những người ủng hộ từ khắp nước Nga. Các ứng viên đại diện cho các đảng trong quốc hội Nga không phải thu thập bất kỳ chữ ký nào trong khi những người được các đảng không có ghế trong quốc hội cần có đủ 100.000 chữ ký.

Trước bà Gamzatova, đã có nhiều phụ nữ Nga tuyên bố tranh cử tổng thốngtrong đó có chủ tịch  đảng Đối thoại phụ nữ Yelena Semerikova, ngôi sao truyền hình Ksenia Sobchak và nữ nhà báo Yekaterina Gordon.

Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới. Cho tới nay, chỉ có ông Vladimir Zhirinovsky, cựu lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) là ứng viên duy nhất có đầy đủ tư cách. Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chạy đua như một ứng viên độc lập mặc dù đơn ứng cử của ông đã được một số đảng tán thành, bao gồm cả đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền và đảng đối lập Nước Nga Công bằng.

Theo người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương, Ella Pamfilova, đại diện của 21 đảng phái chính trị Nga và 30 chính trị gia độc lập cùng các nhà hoạt động đã tuyên bố ý định tham gia cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Nga.

Theo Sầm Hoa (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...