Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:07 AM (GMT+7)

Tổng thống Putin: Đưa ra bằng chứng can thiệp bầu cử, ngưng “hò hét”

authorTiểu Đào (Theo Daily Mail) Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với đài NBC, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nước Mỹ cần phải đưa ra bằng chứng Nga đã can thiệp bầu cử năm 2016 chứ không nên chỉ “hò hét”

   

‘Hãy cung cấp tài liệu và thông tin’

 tong thong putin: dua ra bang chung can thiep bau cu, ngung “ho het” hinh anh 1

Tổng thống Putin trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Megyn Kelly

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Megyn Kelly – người đã từng ngồi với ông trên sóng truyền hình 1 lần trước đó, Tổng thống Putin khẳng định cho tới thời điểm hiện tại, nước Mỹ vẫn chưa đưa ra được bằng chứng “cứng” nào để chứng minh Nga đã can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo ông Putin, những bằng chứng được Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đưa ra trong cáo trạng hồi tháng 2 vừa rồi không thể là bằng chứng buộc tội. Do đó, Kremlin sẽ không “động chạm” tới bất kỳ những người mà cáo trạng này nhắc tới.

“Tôi phải biết được họ đã làm những gì. Phải cung cấp cho chúng tôi tài liệu và thông tin”, ông cho biết. “Các bạn phải hiểu rằng chúng tôi, nước Nga, không thể truy tố bất kỳ ai nếu họ không vi phạm luật pháp Nga”.

Tổng thống Putin còn cho biết thêm rằng nếu nước Mỹ muốn “động tới” những người trong bản cáo trạng của công tố viên Mueller, tất cả phải thông qua một kênh chính thống tới Tổng công tố Liên bang Nga.

“Việc này phải thông qua một kênh chính thống, không phải qua truyền thông hay qua việc hò hét, rên rỉ ở Quốc hội Mỹ”, ông khẳng định.

Cáo buộc từ phía Mỹ

 tong thong putin: dua ra bang chung can thiep bau cu, ngung “ho het” hinh anh 2

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller

Vào hồi tháng 2, Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã cáo buộc 13 công dân Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cụ thể, những người này bị cáo buộc đã thành lập 1 trụ sở ở thành phố St. Petersburg, đăng tải các bài viết có thông tin sai lệch trên mạng xã hội Facebook có lợi cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và gây thiệt hại cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Theo bản cáo trạng của ông Mueller, ông Yevgeny Prigozhin – người được cho là có quan hệ gần gũi với chính Tổng thống Putin – là người đứng đầu nhóm can thiệp bầu cử có tên Cơ quan Nghiên cứu Mạng. Ông Prigozhin được cho là đã dùng tiền kiếm được từ các hợp đồng quân sự với chính phủ Nga để cung cấp tài chính cho cả chiến dịch.

Cáo trạng ghi rõ, nhóm của ông Prigozhin ban đầu hoạt động mới mục đích quảng bá hình ảnh của Tổng thống Putin và đồng minh trên các trang mạng, đồng thời gây chia rẽ nội bộ dư luận Mỹ. Sau đó, khi ông Trump tuyên bố tranh cử, nhóm này bị cho là đã hỗ trợ ông đánh bại bà Clinton bằng cách giả làm các tổ chức ở Mỹ, kêu gọi tuần hành ủng hộ ông Trump.

Tuy nhiên, cáo trạng này không chỉ ra được sự thông đồng giữa nhóm trên và đội ngũ tranh cử của ông Trump, cũng như chứng cứ cho thấy các nỗ lực được nói ở trên có thực sự hiệu quả hay không.

Phản ứng trước cáo trạng của công tố viên Mueller, người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov vẫn giữ nguyên quan điểm rằng các cáo buộc của Washington là “vô hiệu”.

“Những bằng chứng này không có cơ sở và nước Nga coi đây là việc không công bằng và do đó sẽ không thể chấp nhận những thứ mà Washington đưa ra”, ông Peskov tuyên bố.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...