Thứ Hai, ngày 25/06/2018 02:14 AM (GMT+7)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Phụ nữ không đẻ là thiếu sót

authorTrà My - The Guardian Thứ Ba, ngày 07/06/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khuyến khích phụ nữ có ít nhất 3 con, nói rằng cuộc đời họ sẽ trở nên thiếu sót nếu không sinh đẻ.

   

 tong thong tho nhi ky: phu nu khong de la thieu sot hinh anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: "Từ chối làm mẹ có nghĩa là từ bỏ tính người"

Đây là một trong những bài phát biểu mới nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc khuyến khích tăng trưởng dân số vốn đã tăng theo cấp số nhân trong những năm qua.

Tổng thống nhấn mạnh ông ủng hộ những người phụ nữ có sự nghiệp nhưng cho rằng sự nghiệp không phải là “vật cản” với việc phụ nữ có con.

"Từ chối làm mẹ có nghĩa là từ bỏ tính người", Erdogan cho biết trong một bài phát biểu vào ngày 5.6, trong lễ khai trương tòa nhà mới của Hiệp hội Phụ nữ và Dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ (KADEM).

Ông nói: “Một người phụ nữ từ chối làm mẹ, cho dù thành công trong công việc, cũng vẫn là một người thiếu sót. Tôi khuyên phụ nữ hãy có ít nhất 3 con”.

“Việc phụ nữ bị ràng buộc với công việc không nên ngăn cản cô ấy làm mẹ”, ông nói thêm.

 tong thong tho nhi ky: phu nu khong de la thieu sot hinh anh 2

Tổng thống Erdogan trước đó đã có nhiều quan điểm gây tranh cãi về kế hoạch hóa gia đình

Erdogan đã từng đưa ra quan điểm không nên áp dụng kế hoạch hóa gia đình và tránh thai với những gia đình Hồi giáo. Phát biểu này của ông đã khiến những nhà hoạt động về quyền phụ nữ giận dữ.

Theo số liệu thống kê, dân số của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 78.741 triệu người vào năm ngoái, tốc độ tăng trưởng khoảng 1,3%. Dân số năm 2000 là hơn 68 triệu người.

Nhưng Erdogan cho biết ông muốn nhiều hơn thế và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước "với mục tiêu vĩ đại". Để đạt được những mục tiêu này, "mỗi thành viên của dân tộc cần được huy động."

"Gia đình mạnh sẽ giúp hình hành một đất nước mạnh", ông nói.

Erdogan có hai con gái và hai con trai với người vợ Emine.

Tổng thống Erdogan, một người Hồi giáo, khiến nhiều nhà hoạt động về nữ quyền phẫn nộ với những ý kiến về giới tính và kế hoạch hóa gia đình của ông. Ông đã từng gọi việc tránh thai là "phản quốc".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...
Cuộc xô xát đẫm máu xảy ra khi những người hâm mộ tranh giành chỗ...