Thứ Năm, ngày 13/12/2018 11:37 AM (GMT+7)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không rút quân khỏi Iraq

authorQuang Minh - RT Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc rút quân đội ra khỏi Iraq là “không thể”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cam kết sẽ “hợp tác” với Mỹ trong liên quân tiêu diệt IS. Chính quyền Baghdad cáo buộc hành động “xâm lược” này là vi phạm luật pháp quốc tế.

   

 “Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tới Iraq chỉ đóng vai trò hướng dẫn, huấn luyện”, Tổng thống Erdogan tuyên bố trong một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

 tong thong tho nhi ky tuyen bo khong rut quan khoi iraq hinh anh 1

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết việc rút quân khỏi Iraq ở thời điểm này là "không thể".

“Ở thời điểm hiện tại, việc rút quân ra khỏi Iraq là điều không thể”, ông nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng không cho biết sẽ có một cuộc hội đàm với chính quyền Iraq để giải quyết xung đột hiện nay hay không. Khi được hỏi về việc Hội đồng Bảo an chưa đưa ra tuyên bố nào sau khi Nga đệ trình lên Liên Hợp Quốc, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ tuân thủ trình tự” nhưng “sẽ hợp tác với liên quân quốc tế”.

Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ có một cuộc gặp ba bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo người Kurd ở miền bắc Iraq và các quan chức Mỹ vào ngày 21.12 tới đây, theo tin từ AP.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ điều động 150 lính và 25 xe tăng tới tỉnh biên giới Nineveh (Iraq) mà không được sự cho phép của Baghdad. Chính quyền Ankara cho rằng quân lính được cử tới miền Bắc Iraq sau khi nước này nhận được những lời đe dọa từ phía IS dành cho những binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện quân sự chống khủng bố trong khu vực.

Baghdad chỉ trích động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết nước này không cần sự trợ giúp của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và cấm mọi hành động điều động thêm binh lính. Iraq gọi đây là một sự vi phạm lãnh thổ quốc gia.

Quốc hội Iraq đã triệu tập các bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Quốc phòng vào Chủ nhật vừa qua để xem xét các biện pháp đáp trả thích đáng, theo lời ông Razzaq Mihebis, phó chủ tịch Đảng Badr. Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq cũng được triệu tập tới Quốc hội vào ngày hôm qua (10.12).

 tong thong tho nhi ky tuyen bo khong rut quan khoi iraq hinh anh 2

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

“Iraq đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với hành động vi phạm chủ quyền trái phép của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời yêu cầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức khỏi vùng lãnh thổ Iraq”, ông Mihebis cho biết.

Ông Mihebis cũng bình luận về tuyên bố của Tổng thống Erdogan trên đài Al Jazeera rằng Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới Iraq là do yêu cầu của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

“Đấy là một lời nói dối trắng trợn. Sai sự thật hoàn toàn…Quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Iraq một cách ngang ngược mà không được chính phủ Iraq cho phép”, ông Mihebis nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích vào lực lượng Đảng công nhân người Kurd ở miền bắc Iraq hôm thứ Tư vừa qua. Ông gọi vụ oanh tạc đó là “một sự xâm phạm trắng trợn chủ quyền Iraq và vi phạm luật pháp quốc tế”.

 “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân và Hội đồng Bảo An, Liên đoàn Ả Rập, cộng đồng quốc tế tiếp tục làm ngơ, chúng tôi sẽ có cách để bảo vệ quyền hợp pháp của mình”, thành viên chính phủ Iraq Awatif Nima trả lời phóng viên hãng tin RT.

 “Rõ ràng mọi phát ngôn của Tổng thống Erdogan đều sai sự thật vì không hề có bất cứ thỏa thuận nào giữa Erdogan và chính phủ Iraq”, ông Mihebis nói. “Khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ điều động quân đến không hề có lực lượng quân đội Iraq ở đó. Chỉ có những trại huấn luyện của bọn khủng bố mà thôi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...