Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 02:43 AM (GMT+7)

Tổng thống Trump sẽ vén màn bí mật về vụ ám sát TT John F. Kennedy

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 21:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng ông sẽ cho phép công bố hàng ngàn tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy sau nhiều năm trì hoãn.

   

 tong thong trump se ven man bi mat ve vu am sat tt john f. kennedy hinh anh 1

Tổng thống Kennedy bị ám sát lúc 12h30 ngày 22.11.1963, khi đang trên đường đến Trung tâm thương mại Dallas.

Động thái bất ngờ này có nghĩa là các tài liệu chưa từng thấy trước đây sẽ được Cục Hồ sơ Lưu trữ Quốc gia công bố muộn nhật là vào ngày 26.10.

Theo luật thông qua năm 1992, chính phủ Mỹ phải giải mật tất cả hồ sơ trước khi kết thúc tháng 10.2017, trừ khi tổng thống khẳng định rằng làm như vậy sẽ gây tổn hại cho công tác tình báo, thực thi luật pháp, các hoạt động quân sự hoặc quan hệ ngoại giao. 

Tổng thống Kennedy bị ám sát lúc 12h30 ngày 22.11.1963, khi đang trên đường đến Trung tâm thương mại Dallas, bang Texas. Ông bị bắn hai phát, một ở lưng và vết thương thứ hai ở phía bên phải sau đầu, được cho là chí mạng. Kennedy qua đời sau đó một tiếng tại bệnh viện Parkland.

Lee Harvey Oswald, nghi phạm duy nhất của vụ án, bị bắt 45 phút sau khi vụ ám sát xảy ra, nhưng không phải vì lý do ám sát tổng thống, mà bởi hành vi bắn chết Tippit, một cảnh sát giao thông địa phương.

 tong thong trump se ven man bi mat ve vu am sat tt john f. kennedy hinh anh 2

Oswald phủ nhận cáo buộc giết tổng thống và khăng khăng tuyên bố mình bị hãm hại. Hai ngày sau vụ ám sát, nghi phạm này bị Jack Ruby, một chủ hộp đêm ở Dallas, bắn chết trên đường di chuyển từ sở cảnh sát đến nhà tù địa phương.

Sau đó, một ủy ban điều tra đặc biệt do Tổng thống kế nhiệm Lyndon Johnson thành lập, kết luận Oswald là thủ phạm ám sát Tổng thống Kennedy. Tuy nhiên, những điểm mập mờ trong lời khai và cái chết của Oswald khiến dư luận Mỹ lúc đó có nhiều lời đồn đại về sát thủ thực sự và một âm mưu đen tối đằng sau.

Tính đến nay, có trên 4 triệu trang tài liệu được công bố, nhưng không nêu động cơ của kẻ ám sát Lee Harvey Oswald. Các tài liệu vẫn còn trong vòng bí mật bao gồm hơn 3.000 văn bản chưa bao giờ được đưa ra công chúng và hơn 30.000 đã được công bố trước đó, nhưng có một số cắt xén.

Các nhà nghiên cứu về ông John F. Kennedy tin rằng các tập tài liệu có thể cung cấp thông tin sâu về việc sát thủ Lee Harvey Oswald đi tới Mexico City vài tuần trước khi xảy ra vụ ám sát, trong thời gian đó hắn ta đã đến các đại sứ quán của Liên Xô và Cuba.

Theo Ủy ban Warren, cơ quan điều tra được Tổng thống Lyndon B. Johnson thành lập, Oswald khai rằng lý do hắn đã đi là để xin visa cho phép hắn nhập cảnh vào Cuba và Liên bang Xô viết, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết về chuyến đi đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả các đường phố tại Daegu – thành phố lớn thứ tư tại Hàn Quốc,...
Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona (Covid-19) ở nhiều...
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống...