Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 23:56 PM (GMT+7)

Tổng thống Trump tuyên bố: Đêm nay IS sẽ bị xoá sổ tận gốc

authorVăn GiangV (Theo DailyStar) Thứ Năm, ngày 21/03/2019 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ bị đánh bại trong đêm nay”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố.

   

 tong thong trump tuyen bo: dem nay is se bi xoa so tan goc hinh anh 1

Đây là IS trong ngày bầu cử của tôi và IS ở thời điểm hiện tại, ông Trump nói và chỉ vào bản đồ.

Tổng thống Mỹ Trump giơ hai bản đồ khi ông rời Nhà Trắng hôm nay (tối 20.3 theo giờ Mỹ), một bản đồ cho thấy lãnh thổ do IS nắm giữ ở Iraq và Syria vào ngày bầu cử và bản còn lại là tính đến sang 20.3 (theo giờ Mỹ).

Ông Trump cho biết bản đồ gần đây nhất cho thấy chỉ một khu vực nhỏ của Syria vẫn đang bịn IS kiểm soát - và nó sẽ được lấy lại trong vài giờ tới. Ông Trump nói: Khi tôi tiếp quản nó là một mớ hỗn độn và bây giờ một điểm nhỏ còn lại của IS sẽ biến mất vào tối nay.

Các bộ phận của Baghouz, miền đông Syria, đã bị lực lượng do Mỹ hậu thuẫn trấn giữ hôm qua giữa một loạt tiếng súng và bom.

Baghouz là thành trì cuối cùng của IS sau khi nhóm khủng bố buộc phải rút lui.

 tong thong trump tuyen bo: dem nay is se bi xoa so tan goc hinh anh 2

Baghouz là thành trì cuối cùng của IS bị lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tấn công.

Lực lượng Dân chủ Syria đã bắt giữ hàng trăm phiến quân bị thương, trong đó có nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom khiến bốn người Mỹ thiệt mạng ở miền bắc Syria hồi tháng 1.

Những phiến quân này đã được đưa từ tiền tuyến đến bệnh viện quân đội.

Người phát ngôn của SDF Mustafa Bali đăng trên Twitter: Đây không phải là một thông báo chiến thắng, mà là một tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến. Sự sụp đổ của Baghouz sẽ đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch khủng bố kéo dài bốn năm của IS. SDF cũng đang lùng sục khu vực tìm kiếm các đường hầm bí mật, bom mìn và bất kỳ chiến binh thánh chiến nào vẫn có thể ẩn náu.

Ông Trump cho biết 400 thành viên của lực lượng vũ trang Mỹ sẽ ở lại Syria vô thời hạn. Trước đây ông đã tuyên bố chiến thắng IS vào tháng 12.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Mỹ kêu gọi tất cả các quốc gia hãy noi gương Malta, nước đã ngăn...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...