Thứ Năm, ngày 19/04/2018 19:14 PM (GMT+7)

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Việt Nam thực hiện tốt các mục tiêu thiên niên kỷ

authorHằng Phạm Thứ Bảy, ngày 26/09/2015 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khuôn khổ chuyến dự Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York (Mỹ), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.

   

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Hội nghị thượng đỉnh LHQ thông qua Chương trình nghị sự sau 2015 diễn ra vào ngày 25.9 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tất cả các nước và LHQ trong 15 năm tới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định từ kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam quyết tâm đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài. Việt Nam đã, đang và sẽ lồng ghép các Mục tiêu Phát triển bền vững vào các chiến lược và chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm.

 tong thu ky lien hop quoc: viet nam thuc hien tot cac muc tieu thien nien ky hinh anh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: TTXVN

Do Việt Nam mới trở thành nước có thu nhập trung bình nên còn nhiều khó khăn, Chủ tịch nước đề nghị Tổng Thư ký LHQ và LHQ hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030. Với chủ trương là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như sẽ có thêm các đóng góp cụ thể trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Ông Ban Ki-moon đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong tiến trình xây dựng văn kiện và nghị trình của Hội nghị thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự sau 2015. Ông tin tưởng rằng là một trong 8 nước thực hiện rất tốt sáng kiến “Một LHQ” và cũng là nước thực hiện tốt các mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn từ nay đến 2030. Nhân dịp này, Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và LHQ.

Về các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao quan điểm, nhận xét tích cực, khách quan của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon về vấn đề Biển Đông. Chủ tịch nước đề nghị Tổng Thư ký LHQ tiếp tục có tiếng nói ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và DOC, tiến tới COC.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một thỏa thuận quan trọng với...
Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...