Thứ Ba, ngày 18/12/2018 18:10 PM (GMT+7)

Top 10 vũ khí tối tân Anh sản xuất (kì 1)

authorQuang Minh - GMD Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Anh tham gia oanh tạc IS từ ngày 3.12 gợi cho nhiều người nhớ rằng, quân đội Anh từng có thời khiến cả thế giới khiếp sợ. Ngày nay, Anh vẫn liên tục sáng tạo những vũ khí xứng tầm quá khứ hào hùng.

   

1. Máy bay không người lái Taranis

 top 10 vu khi toi tan anh san xuat (ki 1) hinh anh 1

Đây là mẫu máy bay không người lái siêu âm tàng hình và hầu như không thể bị bắn hạ. Taranis có thể lẩn tránh radar rồi ngay lập tức thả bom tiêu diệt mục tiêu. Dù chưa vào biên chế Không quân Hoàng gia nhưng hình ảnh chiếc máy bay này cũng đủ làm kẻ thù khiếp vía.

Taranis có một hệ thống AI (trí tuệ nhân tao) cho phép nó bay một quãng đường dài mà không cần người điều khiển. Điều này thực sự rất tuyệt vời.

2. Súng siêu chính xác L115A3

 top 10 vu khi toi tan anh san xuat (ki 1) hinh anh 2

Khẩu súng bắn tỉa mới nhất này của quân đội Anh được trang bị đạn 8,59mm và đã có hơn 1.100 khẩu đưa vào sử dụng. Độ chính xác gần như tuyệt đối.

Khẩu súng hiện nay giữ kỉ lục súng bắn tỉa ở cự ly xa nhất thế giới: 2.475m. Trong bài thử nghiệm, súng bắn trúng hai mục tiêu định sẵn rồi bắn hạ luôn khẩu súng máy mà quân địch đang sử dụng. 3 mục tiêu cực nhỏ ở khoảng cách hơn 1.600m cho thấy độ chính xác cực cao của khẩu súng này.

3. Máy bay trực thăng Apache Anh

 top 10 vu khi toi tan anh san xuat (ki 1) hinh anh 3

Đây không được coi là một mẫu thiết kế hoàn toàn do Anh thực hiện. Apache là một mẫu máy bay của Mỹ được hãng Augusta Westland lấy thiết kế và sáng tạo cho phù hợp và hiệu quả hơn. Mẫu trực thăng chiến đấu này có cảm biến tối tân và vũ khí hiện đại gắn trên thân.

Apache phiên bản Anh có camera hồng ngoại để theo dõi quân địch từ khoảng cách hàng chục cây số cũng như tháp pháo bảo vệ gắn kèm. Phi công được trang bị hệ thống nhìn đêm để tránh đâm phải cây hay núi đá. Hình vòm lớn trên thân máy bay là radar có thể phân biệt người, phương tiện, thậm chí là vẽ bản đồ tới nơi giấu vũ khí.

Vũ khí mới là thứ khiến Apache trở nên đáng sợ. Trước tiên cần kể tới là khẩu pháo 30mm cự li bắn 3km khiến phi công tăng thêm ưu thế rất lớn trong các cuộc tấn công. Tiếp theo là rocket 70mm có thể phá hủy một khu rừng nếu cần thiết. Tên lửa Hellfire được dẫn đường bằng laser có thể làm nổ tung mọi thứ kích cỡ bằng chiếc thuyền nhỏ. Mỗi quả có giá tương đương một xe thể thao hạng sang Aston Martin DB9.

Ngoài ra, Apache còn hoàn toàn tự động hóa, kết hợp máy tính, radar, tên lửa để xác định mục tiêu, ưu tiên rồi khai hỏa công phá 16 vị trí cùng lúc trong vòng chưa đầy 30 giây. Con người không cần tham gia vào quá trình này.

4. Xe tăng Challenger II

 top 10 vu khi toi tan anh san xuat (ki 1) hinh anh 4

Xe tăng Challenger II đã trong biên chế Anh một thời gian nhưng được coi là mẫu xe tăng hiện đại và và tốt nhất hiên nay nhờ vỏ giáp dày dặn, động cơ mạnh mẽ và vũ khí chính xác. Giáp là cấu phần ấn tượng nhất của xe tăng này. Trong một chiến dịch truy quét ở Iraq, một chiếc Challenger II bị 70 quả lựu đạn nã liên tục mà không hề bị hư hỏng nghiêm trọng.  Tăng trang bị pháo 120mm cỡ lớn có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau.

Xe tăng Challenger II giữ kỉ lục thế giới về khoảng cách xa nhất tiêu diệt quân địch. Trong lịch sử, xe tăng này từng bắn hạ một mục tiêu cách đó 5km. Hãy thử tưởng tượng một quả đạn tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách mà bạn nhìn thấy một cái xe bus còn không nổi.

5. Máy bay chiến đấu F35B

 top 10 vu khi toi tan anh san xuat (ki 1) hinh anh 5

Máy bay F35B là mẫu hợp tác sản xuất giữa Anh-Mỹ và là máy bay tàng hình đời mới với khả năng rất đặc biệt: “đứng yên” một chỗ trên không trung. Máy bay F35B sở hữu bom và tên lửa dẫn đường được giấu kĩ trong thân nên  việc bắn hạ chiếc F35B thực sự là không thể. Khả năng “đứng yên” một chỗ cho phép máy bay xuất phát từ một tàu sân bay diện tích nhỏ hoặc từ các đường băng rất ngắn.

Chiếc F35B hoàn toàn số hóa, có thể thực hiện mọi thao tác hiển thị trong buồng điều khiển. Điều này giúp máy bay chia sẻ được thông tin với các máy bay khác khiến việc tiêu diệt mục tiêu nhanh hơn.

_____________

Đón đọc tiếp kỳ 2 vào 19h tối 4.12.2015

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...