Thứ Tư, ngày 24/10/2018 07:46 AM (GMT+7)

TQ: 4 kẻ trộm chết thảm vì mò vào mộ cổ ngàn năm

authorQuang Minh - SCMP Thứ Sáu, ngày 10/03/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách thức chống ồn khi đào mộ của bọn trộm đã vô tình đẩy 4 người vào cái chết thảm.

   

 tq: 4 ke trom chet tham vi mo vao mo co ngan nam hinh anh 1

Địa điểm xảy ra vụ chết người.

Tám người đàn ông ở thị trấn Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đã cố tình đào xới và xâm nhập một khu mộ cổ được bảo tồn. Khu mộ cổ này có từ thời nhà Tống (960-1279) và đã tồn tại hơn ngàn năm qua.

8 tên trộm đào hố sâu 8 mét vào khu mộ hôm 7.3 trong khi 2 tên đứng bên ngoài cảnh giới, theo tờ Tin tức Quý Dương. Chúng sử dụng một máy phát điện công suất lớn để phá đá và dùng chăn phủ cửa hầm để tránh tiếng ồn. Điều này vô tình khiến khí độc tích tụ và giết những kẻ trộm mộ bên trong.

Trong số 8 người đào trộm mộ có 3 người chết tại chỗ vì trúng khí độc. Người còn lại được đưa tới viện nhưng thiệt mạng sau đó không lâu. 2 kẻ cảnh giới hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định và đã bị bắt. 4 người còn lại cũng đã được xuất viện sau thời gian điều trị.

Các tờ báo địa phương cho biết ngôi mộ này bị xâm nhập nhiều lần trước khi vụ việc chết người xảy ra. Hai người già sống cách khu mộ vài trăm mét cho biết không hề nghe thấy âm thanh nào trong đêm 7.3.

 tq: 4 ke trom chet tham vi mo vao mo co ngan nam hinh anh 2

Đội giải cứu thâm nhập hiện trường.

“Tháng 10 năm ngoái có nhiều kẻ dùng xẻng tới khu mộ này đào xới. Ban đầu chúng tôi nghĩ họ là những nhà nghiên cứu địa chất”, một người dân trong vùng, nói.

Tại Trung Quốc, hoạt động trộm mộ rất phổ biến bởi nó mang lại cho những kẻ phạm pháp số tiền rất lớn từ cổ vật. Tuy nhiên, rủi ro của nghề này là rất cao khi chúng phải thâm nhập các mộ táng sâu dưới lòng đất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...