Thứ Tư, ngày 24/10/2018 09:51 AM (GMT+7)

TQ: 61 triệu trẻ em không được bố mẹ chăm sóc

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Chủ Nhật, ngày 23/10/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cuộc khảo sát mới công bố cho thấy hơn 61 triệu trẻ em Trung Quốc đang sống tại vùng nông thôn và không được bố mẹ chăm sóc.

   

 tq: 61 trieu tre em khong duoc bo me cham soc hinh anh 1

Những đứa trẻ phải sống ở quê cùng với ông bà trong khi bố mẹ chúng lên thành phố làm việc.

Theo kết quả cuộc khảo sát do Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và y tế quốc gia Trung Quốc công bố ngày 20.10, hơn 61 triệu trẻ em nước này đang sống tại vùng nông thôn và không được bố mẹ chăm sóc. Con số này tương đương với dân số của nước Anh (64 triệu người).

Bố mẹ của những đứa trẻ này là lao động di cư và họ thường tới các thành phố lớn như Bắc Kinh làm việc. Nhưng do vấn đế về nhà ở và thủ tục đăng ký hộ khẩu, con của họ phải sống ở nhà cùng với ông bà. Đối với nhiều đứa trẻ, chúng chỉ gặp bố mẹ duy nhất một lần vào dịp cuối năm.

 tq: 61 trieu tre em khong duoc bo me cham soc hinh anh 2

Học sinh xếp hàng chờ nhận áo ấm từ thiện.

Theo quy định ở Trung Quốc, trẻ em không có hộ khẩu tại các thành phố, sẽ không được phép tiếp cận dịch vụ giáo dục và y tế công ở đó.

Trong vòng vài năm qua, số lượng lao động di cư ở Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh. Con số này vào năm ngoái là 247 triệu người.

Duan Rong, nhà nghiên cứu dân số và xã hội học tại trường đại học Renmin Trung Quốc, cho biết những người di cư nên được khuyến khích tìm việc làm và khởi nghiệp tại vùng nông thôn. Ông cho rằng điều này sẽ giải quyết tình trạng trẻ em không được sống cùng bố mẹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...