Thứ Ba, ngày 15/10/2019 01:48 AM (GMT+7)

TQ âm thầm đưa 5 tàu chiến vào lãnh hải, nghị sĩ Philippines nói mát về "bạn tốt"

authorViệt Anh - Mintfo Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 20:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một Thượng nghị sĩ Philippines mới đây đã lên tiếng về hành vi "lén lút" đưa tàu chiến vào lãnh hải Philippines từ phía Trung Quốc.

   

 tq am tham dua 5 tau chien vao lanh hai, nghi si philippines noi mat ve "ban tot" hinh anh 1

Thượng nghị sĩ Ping Lacson phản ứng trước hành động âm thầm đưa tàu Trung Quốc vào lãnh hải Philippines (Ảnh: Obed dela Cruz)

“Một người bạn tốt thì sẽ không lén lút đưa tới 5 chiến hạm vào lãnh hải của người hàng xóm, cố tình che giấu tung tích và chỉ thoái lui khi bị phát giác, trừ khi đấy là một ý định xấu xa,” Thượng nghị sĩ Ping Lacson viết trên Twitter cá nhân, sau khi Lực lượng vũ trang Philippines công bố những hình ảnh cho thấy các tàu chiến của Trung Quốc đang hoạt động phi pháp ở vùng lãnh hải phía nam nước này từ tháng trước cho đến đầu tháng nay.

“Sự tôn trọng lẫn nhau mới khẳng định một tình bạn tốt,” Thượng nghị sĩ Lacson cho biết trên Twitter.

Hôm thứ Năm vừa qua (15.8), Thiếu tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn quân đội Philippines, cho biết: “Máy bay của hải quân chúng tôi đã bay ngang qua những chiếc tàu trên và nhận ra chúng đang hiện diện trong vùng lãnh hải của Philippines, khi đang tiếp tục theo hướng đi có vẻ như trên một hành trình vô hại. Ngay khi nhận ra bị quân đội Philippines phát hiện, họ ngay lập tức ra khỏi khu vực và hướng ra khỏi lãnh hải của chúng tôi.”

 tq am tham dua 5 tau chien vao lanh hai, nghi si philippines noi mat ve "ban tot" hinh anh 2

Các tàu chiến Trung Quốc âm thầm đi vào lãnh hải Philippines (Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao)

“Chúng tôi chưa thể biết được họ đang thực hiện các hoạt động nghiên cứu hay giám sát, vì ngay từ đầu động thái của họ có vẻ rất mờ ám. Thực tế là họ chưa được cấp bất kỳ một loại thông hành hay thông hành mang tính ngoại giao nào trước khi tiến vào lãnh hải của chúng tôi,” người phát ngôn quân đội Philippines cho biết thêm.

Theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tàu nước ngoài đi qua lãnh hải nước khác không cần thông báo nếu đi qua một cách vô hại và theo hướng đi thẳng ra biển. Tuy vậy, Philippines lâu nay vẫn yêu cầu tàu chiến nước ngoài đi qua lãnh hải phải thông báo, và tàu chiến các nước đều làm theo yêu cầu này.

Theo Trung tướng Cirilito Sobejana, Tư lệnh Bộ chỉ huy Tây Mindanao, đường đi của các tàu chiến Trung Quốc không được coi là đi qua một cách vô hại vì chúng không đi theo đường thẳng. Ngoài ra, chúng còn tắt hệ thống nhận diện tự động khiến phía Philippines không thể liên lạc bằng tín hiệu radio.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù là một diễn viên, người mẫu mờ nhạt nhưng Lư Gia Lệ lại...
Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Ít ai biết rằng, trong biên chế hải quân Mỹ có một chiếc tàu chiến...