Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:27 PM (GMT+7)

TQ-ASEAN sắp hoàn thành bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

authorTrà My - China Daily Thứ Tư, ngày 17/08/2016 18:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau cuộc họp giữa các nhà ngoại giao, Trung Quốc và ASEAN đã có nhiều thống nhất mang tính đột phá về Biển Đông, theo báo Trung Quốc.

   

 tq-asean sap hoan thanh bo quy tac ung xu o bien dong hinh anh 1

Các nhà ngoại giao ASEAN và Trung Quốc bắt tay sau cuộc họp (Ảnh: XInhua)

Tờ China Daily đưa tin Trung Quốc và ASEAN đã có nhiều bước đột phá về vấn đề Biển Đông vào ngày 16.8, trong đó có cam kết sẽ hoàn thành phác thảo của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào giữa năm sau.

Các nhà ngoại giao cấp cao cũng đã chấp thuận chủ trương ra mắt một đường dây nóng giữa Trung Quốc và ASEAN, sử dụng trong trường hợp khẩn cấp trên biển. Ngoài ra, họ cũng thống nhất rằng Quy tắc va chạm bất ngờ trên biển (CUES), được kí kết bởi 20 quốc gia Thái Bình Dương vào năm 2014, sẽ được áp dụng ở Biển Đông.

Đây là cuộc họp lần thứ 13 về việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) của các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói trong một cuộc họp báo rằng các tài liệu về đường dây nóng và CUES sẽ được giới thiệu trong cuộc gặp mặt các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN dự kiến vào đầu tháng 9, để đạt được sự thống nhất cuối cùng.

 tq-asean sap hoan thanh bo quy tac ung xu o bien dong hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân

"Hôm nay chúng tôi đã có một thành tựu mới. Chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận rộng rãi về  một bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông", ông Lưu nói.

"Tất cả các bên đã đồng ý tăng tần suất của các cuộc đàm phán mà không có sự can thiệp khác, và tìm cách hoàn thành dự thảo COC vào giữa năm tới".

Hội nghị các quan chức cấp cao được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2011, nhưng đây là cuộc họp thứ ba được tổ chức trong năm nay.

"Chúng tôi tổ chức các cuộc họp thường xuyên hơn những năm trước đó", ông Lưu nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Ông cho biết DOC, được ký kết vào năm 2002, cung cấp một nền tảng hiệu quả để xử lý đúng đắn các tranh chấp thông qua đàm phán và hợp tác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...