Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:34 AM (GMT+7)

TQ bắt một loạt quan chức cấp cao liên quan vụ nổ Thiên Tân

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 27/08/2015 11:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 27.8 đưa tin, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 11 quan chức chính quyền và cảng Thiên Tân bị nghi ngờ sơ xuất trong công việc dẫn đến vụ nổ tại nhà kho hoá chất ở đây hôm 12.8, khiến ít nhất 139 người thiệt mạng và để lại những hậu quả nặng nề về môi trường.

   

Theo Tân Hoa Xã, 11 quan chức Thiên Tân vừa bị bắt giữ làm việc tại cơ quan Hải quan, sở giao thông, cảng và chính quyền thành phố này. Trong số những quan chức vừa bắt có Giám đốc cảng Zheng Qingyue, người đứng đầu bộ phận vận tải cảng Thiên Tân Wu Dai, Phó Giám đốc quản lý an toàn lao động Thiên Tân Gao Huaiyou, Phó Giám đốc Hải quan Thiên Tân Wang Jiapeng...

Hầu hết các quan chức bị bắt giữ với cáo buộc lơ là nhiệm vụ, sơ xuất trong công tác trong khi một người khác bị bắt với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Ngoài ra, cảnh sát Trung Quốc cũng bắt giữ 12 người thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Giao nhận vận tải Quốc tế Thụy Hải Thiên Tân. Những người bị bắt giữ bao gồm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn Giao nhận vận tải Quốc tế Thụy Hải Thiên Tân Yu Xuewei, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty này, Dong Shexuan và 3 phó tổng giám đốc khác cũng của Thụy Hải Thiên Tân. 

 tq bat mot loat quan chuc cap cao lien quan vu no thien tan hinh anh 1

Hiện trường vụ nổ Thiên Tân. Nhiều tòa nhà và một khu vực rộng lớn bị thiêu rụi

Theo hãng tin AP, cả ông Yu Xuewei và Dong Shexuan bị bắt vì nghi có liên quan đến vụ nổ ở Thiên Tân vì những mối quan hệ đáng ngờ của họ với các quan chức địa phương. Trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Yu đã thừa nhận việc sử dụng các mối quan hệ chính trị của ông ta để bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn tại nhà máy hóa chất.

Ông Yu và Dong cùng 10 nghi phạm khác bị bắt sau khi Cơ quan giám sát phòng chống tham nhũng thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 18.8 tuyên bố điều tra tham nhũng ông Yang Dongliang, người đứng đầu cơ quan an toàn lao động nước này.

 tq bat mot loat quan chuc cap cao lien quan vu no thien tan hinh anh 2

Tác động của vụ nổ Thiên Tân sẽ khó mà khắc phục trong một sớm một chiều

Ông Yang đang đối mặt với cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật” sau vụ nổ kinh hoàng tại các kho hàng chứa hoá chất ở thành phố Thiên Tân. Trước khi được bổ nhiệm chức vụ trên ông Yang Dongliang từng giữ chức Phó thị trưởng Thiên Tân trong suốt 11 năm.

Cụ thể, ông Yang bị nghi ngờ đã “cấp phép chui” giấy phép an toàn cho các công ty hoá chất ở Thiên Tân, cho phép các công ty này lưu kho các vật liệu nguy hiểm với số lượng lớn vượt mức quy định, bất chấp việc nhà kho hoá chất này quá gần các khu dân cư.

Trước đó, đêm 12.8, hai vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thành phố cảng Thiên Tân. Sau đó, nơi xảy ra nổ được xác định là khu nhà kho chứa hóa chất của công ty Thụy Hải Thiên Tân. Công ty này bị cáo buộc đã hoạt động không có giấy phép trong hơn một năm trước khi xảy ra vụ nổ kép kinh hoàng.

Tính đến trưa ngày 26.8, số người thiệt mạng liên quan đến vụ nổ kép ở Thiên Tân đã tăng lên 139 người. Tất cả các nạn nhân đều đã được nhận dạng, bao gồm 84 lính cứu hỏa, 8 cảnh sát và 47 dân thường.

Ngoài ra, 34 người khác vẫn đang mất tích, bao gồm 20 nhân viên cứu hỏa, 3 cảnh sát và 11 dân thường. Trong khi đó, 527 người bị thương vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện, trong đó có 34 người đang trong tình trạng nguy kịch.  Vụ nổ cũng tàn phá nặng nề cảng Thiên Tân cũng như các khu dân cư xung quanh và để lại những hậu quả nặng nề về môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...