Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 13:19 PM (GMT+7)

TQ bất ngờ có vũ khí cực mạnh Mỹ chưa nghiên cứu xong trên tàu chiến?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Bảy, ngày 03/02/2018 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc được cho là đã trang bị siêu vũ khí đầu tiên trên thế giới cho tàu chiến, trong bối cảnh Mỹ vẫn chưa nghiên cứu xong.

   

 tq bat ngo co vu khi cuc manh my chua nghien cuu xong tren tau chien? hinh anh 1

Trung Quốc lắp xong súng điện từ cho tàu chiến?

Theo Daily Star, bức ảnh mới xuất hiện cho thấy tàu chiến Trung Quốc dường như được trang bị vũ khí mới, không giống như những khẩu pháo thông thường.

Báo Anh cho rằng đây chính là súng điện từ mà Mỹ lâu nay không ngừng phát triển. Súng điện từ được đánh giá là vũ khí của tương lai, với khả năng hủy diệt mục tiêu bằng phát đạn đạt tốc độ lên tới 10.700km/giờ.

Tàu chiến trong bức ảnh là mẫu tàu đổ bộ lớp Type 072III mang tên Haiyang Shan. Tàu hiện đang trải qua quá trình nâng cấp ở nhà máy đóng tàu Wuchang, phía đông Trung Quốc.

 tq bat ngo co vu khi cuc manh my chua nghien cuu xong tren tau chien? hinh anh 2

Cận cảnh vũ khí mới trang bị trên tàu chiến Trung Quốc.

Vũ khí trang bị trước mũi tàu khá lớn so với kích thước của tàu. Thông thường, các tàu chiến Trung Quốc chỉ được trang bị pháo hạm cỡ nòng 37mm làm nhiệm vụ phòng vệ.

Tàu cũng được cho là chở theo nhiều container, có thể chứa pin nạp năng lượng cho súng điện từ.

Các chuyên gia cũng cho rằng kích thước và hình dạng của loại vũ khí gắn trên tàu Haiyang Shan khá tương đồng với súng điện từ mà hải quân Mỹ đang phát triển.

Súng điện từ không sử dụng đạn nhồi thuốc nổ thông thường mà phụ thuộc hoàn toàn vào động năng để gây thiệt hại. Đạn bắn ra từ súng điện từ bay nhanh tới 3,2 km/giây, hay tương đương tốc bộ Mach 9.

 tq bat ngo co vu khi cuc manh my chua nghien cuu xong tren tau chien? hinh anh 3

Mẫu súng điện từ của Mỹ hiện vẫn đang trong quá trình phát triển.

Trung Quốc từ lâu đã hé lộ dự án phát triển súng điện từ nhằm cạnh tranh với Mỹ. Năm ngoái, Chuẩn Đô đốc Ma Weiming tuyên bố Bắc Kinh đã đạt bước tiến vượt bậc trong công nghệ này.

Hải quân Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về thông tin trang bị súng điện từ cho tàu chiến. Ngoài súng điện từ, Trung Quốc cũng đang tìm cách giảm thiểu tối đa độ ồn khi tàu ngầm hoạt động dưới nước, giúp nâng cao khả năng chiến đấu và sống sót.

Trong khi đó, Mỹ chỉ mới lên kế hoạch trang bị súng điện từ cho tàu USS Lydon B. Johnson. Tàu vận tải USNS Trenton cũng nằm trong danh sách lắp súng điện từ nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ vào năm 2016.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Tổng thống Emmanuel Macron đã thề sẽ giữ lính Pháp ở lại miền đông...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...