Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 07:22 AM (GMT+7)

TQ: Bỏ 1,4 triệu đồng xét nghiệm xem có phải hậu duệ vị vua 2.000 năm trước

authorĐăng Nguyễn - SCMP Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần 449 nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu đồng) và mẫu nước bọt, một công ty ở Trung Quốc nói có thể chỉ ra rằng bạn có phải hậu duệ hoàng tộc hay không.

   

 tq: bo 1,4 trieu dong xet nghiem xem co phai hau due vi vua 2.000 nam truoc hinh anh 1

Hình tượng Hán Cao Tổ Lưu Bang trong phim truyền hình Trung Quốc.

Theo SCMP, công ty xét nghiệm gene 23Mofang ước tính khoảng 1,81%, tương đương 25,3 triệu người Trung Quốc là hậu duệ của Hán Cao Tổ Lưu Bang - hoàng đế khai quốc của triều đại nhà Hán.

 “Khi chúng tôi làm khảo sát thị trường... khách hàng nói xét nghiệm gene chủ yếu dùng để kiểm tra huyết thống cha con”, Zhou Kun, nhà sáng lập và giám đốc điều hành công ty 23Mofang, nói. “Xét nghiệm gene đang ngày càng phổ biến hơn và việc khách hàng tìm hiểu thêm cả về tổ tiên và sức khỏe là điều tốt”.

SCMP nói nhu cầu xét nghiệm ADN đang ngày càng nở rộ ở Trung Quốc và những công ty như 23Mofang đang tạo ra khác biệt bằng cách cung cấp các thông tin phân tích khác biệt, phù hợp với nhu cầu của khách hàng châu Á.

AncestryDNA, một công ty xét nghiệm ADN ở Mỹ, chỉ phân chia dòng máu châu Á ra một vài khu vực địa lý, bao gồm Trung Quốc, Trung và Bắc Á, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cơ sở dữ liệu của 23Mofang phân tích chi tiết nhóm dân tộc nhỏ hơn như Mãn, Choang, Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Từ đó, người sáng lập Zhou Kun nói khách hàng có nhu cầu chính đáng tìm hiểu xem mình có chung dòng máu với vị vua hay vĩ nhân nào trong lịch sử hay không.

 tq: bo 1,4 trieu dong xet nghiem xem co phai hau due vi vua 2.000 nam truoc hinh anh 2

Zhou Kun, người sáng lập công ty 23Mofang.

Đối với hậu duệ của Hán Cao Tổ Lưu Bang, 23Mofang nói công ty dùng 70 mẫu ADN trong một nhóm đơn bội để xem khách hàng có tổ tiên là Hán Cao Tổ từ cách đây 2.000 năm hay không.

23Mofang khẳng định công ty tự tin với xét nghiệm của mình về hậu duệ Lưu Bang. Công ty hiện chưa cung cấp phân tích xem khách hàng có phải hậu duệ của một hoàng đế Trung Hoa nào khác hay không.

23Mofang cũng cung cấp phân tích liên quan đến sức khỏe khách hàng, chẩn đoán nguy cơ bị bệnh tiểu đường hay thấp khớp. “Chúng tôi chỉ hướng dẫn để giúp người dùng sống tốt hơn, hay thay đổi thói quen để giảm nguy cơ”, Zhou nói.

Zheng Chaogu, phó giáo sư khoa học thần kinh và di truyền ở Đại học Hong Kong, nói những xét nghiệm như trên chỉ để tham khảo. Có mối tương quan giữa một số gene nhất định và các đặc điểm nhất định, nhưng chưa thể dẫn đến kết luận rằng khách hàng có phải là hậu duệ của một vị vua nào đó hay không.

Khi nhu cầu xét nghiệm ADN của khách hàng tăng cao, các lo ngại về quyền riêng tư cũng được nhắc đến

“Bạn không biết họ sẽ làm gì với mẫu gene của bạn... không có quy định, họ có thể làm nhiều điều vi phạm quyền riêng tư”, Zheng nói, cảnh báo rằng đây có thể là cách để các công ty xét nghiệm xây dựng cơ sở dữ liệu.

tq: bo 1,4 trieu dong xet nghiem xem co phai hau due vi vua 2.000 nam truoc hinh anh 3tq: bo 1,4 trieu dong xet nghiem xem co phai hau due vi vua 2.000 nam truoc hinh anh 3tq: bo 1,4 trieu dong xet nghiem xem co phai hau due vi vua 2.000 nam truoc hinh anh 3
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bị 3 con cầy mangut dồn đến đường cùng, rắn hổ mang dùng cách khôn...
Nhìn ra ngoài nhà hàng nhỏ ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông,...
Đụng độ với loài rắn kịch độc chắc hẳn khiến nhiều người sợ hãi, bỏ...