Thứ Tư, ngày 17/10/2018 12:47 PM (GMT+7)

TQ cắt hoa, cây cảnh, quà tặng trong đại hội 19 để tiết kiệm

authorPhương Đăng (theo China Daily) Thứ Hai, ngày 23/10/2017 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên trong Đại lễ đường Nhân dân, nơi diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 không hề có hoa trang trí hay bất cứ cây cảnh nào. Bút chì và giấy cho các đại biểu cũng được làm bằng vật liệu tái chế...

   

 tq cat hoa, cay canh, qua tang trong dai hoi 19 de tiet kiem hinh anh 1  

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 được tổ chức dựa trên tinh thần tiết kiệm tối đa.

Theo báo Trung Quốc China Daily, khâu tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 năm nay được Bắc Kinh quán triệt tiến hành trên tinh thần tiết kiệm tối đa.

Dễ nhận thấy, để tiết kiệm chi phí, Bắc Kinh đã không dùng hoa hay bất cứ cây cảnh nào để trang trí Đại lễ đường Nhân dân, nơi diễn ra đại hội. 

Cũng không có băng rôn, biểu ngữ nào về sự kiện này được treo ở các khách sạn nơi các đại biểu đang ở. Đặc biệt, các đại biểu cũng không được trao bất cứ quà lưu niệm hay quà tặng nào khi về Bắc Kinh dự đại hội. 

Chưa hết, bút và giấy cùng một số đồ văn phòng phẩm khác dành cho các đại biểu cũng được làm từ vật liệu tái chế. 

 tq cat hoa, cay canh, qua tang trong dai hoi 19 de tiet kiem hinh anh 2

Một nhân viên tổ chức đang làm công tác chuẩn bị trước phiên thảo luận thứ 2 của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 ngày 19.10 

Đại biểu Li Dawei đến từ Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam chia sẻ: "Tôi có thể cảm thấy tinh thần đơn giản và tiết kiệm tại đại hội. Điều này làm tôi cảm thấy dễ chiu và thoải mái hơn. Các đại biểu cũng có thể tập trung vào cuộc họp hơn". 

"Không có hoa hay bất cứ đồ trang trí nào được đặt tại địa điểm họp. Ngay cả nước đóng chai cũng không được cung cấp để bảo vệ môi trường. Chúng tôi được xe bus đưa đón từ khách sạn tới Đại lễ đường Nhân dân. Không có bất cứ phương tiện đặc biệt nào được bố trí cho đại biểu", ông Li nói.  Shouqi Group, hãng ô tô nhà nước phụ trách việc đưa đón các đại biểu về dự đại hội 19 cũng cho biết, họ phải huy động số xe ít hơn dự kiến 10%.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, những người đảm nhiệm khâu tổ chức đại hội 19 đã tuân thủ chặt chẽ bộ luật tiết kiệm 8 điểm do ban lãnh đạo trung ương Trung Quốc ban hành vào cuối năm 2012. Đại hội 19 vì thế đã được tổ chức theo nguyên tắc "đơn giản, tiết kiệm, an toàn và hiệu quả".  Ông Jia Fengshan, đại biểu đến từ Thiên Tân còn cho biết thêm rằng, các bữa tiệc cũng như các cuộc nhóm họp nhỏ cũng gần như biến mất tại đại hội 19.

"Đại hội toàn quốc là cuộc họp cấp nhất của Đảng. Tinh thần tiết kiệm này là một ví dụ điển hình cho các cuộc họp của Đảng và Chính phủ trên toàn quốc", ông Jia nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...