Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:57 PM (GMT+7)

TQ "chặn" dân xem chi tiết phán quyết vụ kiện Biển Đông

authorQuang Minh - SH Thứ Năm, ngày 14/07/2016 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người Trung Quốc không thể xem được biên bản phán quyết vụ kiện Biển Đông do Internet đã bị ngăn chặn mọi ngả.

   

 tq "chan" dan xem chi tiet phan quyet vu kien bien dong hinh anh 1

Người dân Trung Quốc không thể xem kết quả chi tiết vụ kiện Biển Đông.

Sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế, internet ở Trung Quốc bị kiểm soát ngặt nghèo. Những nhà hành pháp ở Trung Quốc sử dụng quyền lực của mình để đưa thông điệp sai lệch tới tất cả người dân, đồng thời không cho họ tiếp cận nguồn tin chính thống trên website của tòa án.

Ngày 13.7, một vài hãng tin đưa về vụ việc Biển Đông đang nóng cả cộng đồng thế giới nhưng tại Trung Quốc, website của các hãng tin này chỉ hiện lên một màn đen. Nếu cư dân mạng truy website của tòa trọng tài thì kết quả cũng tương tự: trang web bị "hỏng".

Khi phán quyết lịch sử của tòa trọng tài đưa ra ra ngày 12.7, cư dân mạng Trung Quốc mù quáng chỉ trích kết quả và cho rằng “Biển Đông phải thuộc về Trung Quốc”. Giới chức Bắc Kinh cũng làm hết sức kiểm soát nội dung đăng tải để “lái” dư luận theo chiều hướng họ muốn. Những nội dung cực đoan, kích động chủ nghĩa dân tộc thái quá sẽ được ưu tiên.

Trên mạng xã hội Weibo, từ khóa “Phán quyết Biển Đông” đang nóng hơn bao giờ hết. Những tin bài chủ yếu do các cơ quan chính phủ đăng tải, còn lại là nhận xét hiếu chiến của cư dân mạng nước này. Một người dùng tên Tôn Đại nói: “Biển Đông là của Trung Quốc, hay là Philippines muốn trở thành một tỉnh của chúng ta?”.

 tq "chan" dan xem chi tiet phan quyet vu kien bien dong hinh anh 2

Những bài viết bị chặn ở mạng xã hội Weibo với nội dung "Biển Đông không phải của Trung Quốc.

Tài khoản Yêu Thơ viết: “Tôi sẽ không ăn chuối của Philippines nữa. Hy vọng chuối hỏng sẽ gây thiệt hại cho nước này”.

Nhiều người khác thì tuyên bố “sớm hay muộn cũng phải đánh nhau với Mỹ” hay “Trung Quốc không sợ chiến tranh”. Thậm chí có độc giả còn đưa ra địa điểm gây chiến có lợi nhất cho Trung Quốc.

Xem bình luận
Khôn ngoan giải quyết vụ việc theo luật pháp quốc tế thì sẽ không mất mặt.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...