Thứ Năm, ngày 26/04/2018 14:52 PM (GMT+7)

TQ chấn động vụ bắt TBT Nhân dân Nhật báo điện tử

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27.8, tin tức Tổng biên tập báo Nhân Dân nhật báo điện tử Liệu Hồng - một nhân vật quyền lực ở Trung Quốc - bị bắt giữ lập tức gây chấn động tại Trung Quốc.

   

Business Insider dẫn lời Tổng biên tập tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post) George Chen bình luận, ông Liệu Hồng, 52 tuổi là người đứng đầu của tờ Nhân Dân nhật báo bản điện tử kể từ năm 2010. Tờ báo này vốn được xem là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nguyên nhân khiến ông Liệu bị bắt giữ được cho là liên quan tới việc tờ Nhân Dân nhật báo đã đưa tin về sự kiện thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ trong 5 ngày.

Động thái trên của Bắc Kinh lập tức làm dấy lên tin đồn trên các trang mạng xã hội Trung Quốc rằng, các nhà báo và biên tập viên của hãng thông tấn Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của chính phủ cũng có thể trở thành đối tượng tiếp theo bị "sờ gáy".

 tq chan dong vu bat tbt nhan dan nhat bao dien tu hinh anh 1

Chân dung Tổng biên tập Nhân Dân nhật báo điện tử Liệu Hồng.

Thậm chí, còn có tin đồn cho rằng, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đang bị quy trách nhiệm liên quan đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Ngày 12.6, thị trường chứng khoán Trung Quốc có dấu hiệu sụt giảm. Cùng thời điểm đó, tin đồn nổi lên cho rằng, ông Lý Khắc Cường bị đổ lỗi rằng, sự can thiệp mạnh tay của ông đã không giúp làm bình ổn thị trường mà ngược lại còn khiến tình hình tồi tệ hơn.

"Các nhà chức trách đã tham gia quá nhiều vào thị trường chứng khoán và bây giờ họ đang cố gắng đổ trách nhiệm cho người khác", Bloomberg dẫn bình luận của ông Hu Xingdou, một giáo sư kinh tế học tại Viện Công nghệ Bắc Kinh về nguyên do dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay ở Trung Quốc.

"Trên thực tế, họ phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng thị trường. Lý do là bởi các nhà chức trách đã cố gắng hành động như một trọng tài, song lại cũng như một người chơi cùng một lúc", ông Hu nói thêm.

 tq chan dong vu bat tbt nhan dan nhat bao dien tu hinh anh 2

Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Hôm thứ Ba (25.8), Bắc Kinh tuyên bố đã đến lúc cần phải "làm sạch" thị trường chứng khoán. Người đứng đầu một trong những ngân hàng mạnh nhất Trung Quốc Citic Securities là một trong số những nhân vật quyền lực đang bị điều tra vì nghi có mối liên hệ với Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc và Caijing, một tạp chí kinh tế tài chính uy tín hàng đầu của Trung Quốc. Tất cả đều bị cáo buộc kinh doanh trái phép và phát tán thông tin sai lệch.

Trong khi đó, trong vụ nổ kép gần đây ở Thiên Tân, 12 quan chức cũng vừa bị bắt với cáo buộc tham nhũng và sơ xuất trong công việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...
Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng Nga đang sử dụng chiến dịch...