Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:35 PM (GMT+7)

TQ: Choáng với số tiền ăn xin kiếm được ở nhà ga tàu điện

authorHuy Phong (Theo SCMP) Thứ Tư, ngày 28/03/2018 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người ăn xin chuyên nghiệp tại các nhà ga tàu điện ngầm ở Trung Quốc kiếm được 400 NDT (tương đương 1,4 triệu đồng)/ngày.

   

 tq: choang voi so tien an xin kiem duoc o nha ga tau dien hinh anh 1

Cảnh sát bắt giữ hai người ăn xin tại nhà ga tàu điện ngầm trung tâm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Mặc dù hành vi ăn xin trên phương tiện công cộng bị cấm tại Trung Quốc, nhưng mức phạt không đồng nhất tại các địa điểm khác nhau. Ở thàn phố Vũ Hán, mức phạt chỉ là 50 NDT.

Một số các thành phố khác ở Trung Quốc không phạt tiền đối với người ăn xin bị bắt lần đầu, nhưng phạt nặng tới 200 NDT, nếu họ bị bắt lần thứ 2. Mặc dù vậy, nhiều người ăn xin vẫn lựa chọn cách nộp phạt và tiếp tục hành nghề tại các nhà ga tàu điện ngầm vào sáng hôm sau.

Theo tờ Chutian Metropolis Daily, một trong những người ăn xin tiết lộ anh ta thường kiếm được khoảng 300 đến 400 NDT/ngày, gấp 5 lần mức lương lao động trung bình ở Trung Quốc.

Họ tập trung vào những chuyến tàu đông khách, nhưng tránh các giờ cao điểm buổi sáng và chiều. Bởi vì vào thời điểm đó, các chuyến tàu luôn trong tình trạng quá tải, khiến việc di chuyển ra các toa gặp nhiều khó khăn.

Nạn ăn xin trở nên phổ biến trên tàu điện ngầm ở Trung Quốc, với người kiếm được nhiều nhất có thể lên tới 1.000 NDT/ngày. Nhiều người giả vờ ốm yếu hay tàn tật để thu hút sự chú và lòng thương từ hành khách đi tàu điện.

Theo một bài báo vào năm 2014, một người đàn ông ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô đã kiếm được rất nhiều nhiều tiền trong 8 năm hành nghề ăn xin. Khoản tiền này giúp anh ta đủ mua 2 căn hộ tại khu trung tâm của thành phố.

Tag:  Trung Quốc, ăn mày   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...