Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 09:23 AM (GMT+7)

TQ có đòn gì “đấu” với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại?

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Năm, ngày 12/07/2018 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc sẵn sàng “đấu” với Mỹ đến cùng trong cuộc chiến tranh thương mại, trong khi âm thầm tìm cách thu hút các đồng minh nước ngoài.

   

 tq co don gi “dau” voi my trong cuoc chien tranh thuong mai? hinh anh 1

Trung Quốc sẵn sàng gạt Mỹ ra một bên để thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), chính phủ Trung Quốc quyết đấu với Mỹ để thể hiện lập trường ủng hộ thương mại tự do và bảo vệ toàn cầu hóa.

Nguồn tin đề nghị giấu tên với lý do không được phép tiết lộ chiến lược của Bắc Kinh, nói Trung Quốc kiên quyết phản đối chính sách bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cho rằng thể giới nên ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Trung Quốc nhận thấy thời cơ để liên minh với các quốc gia khác cũng chịu ảnh hưởng bởi quyết định bảo hộ của ông Trump, bao gồm châu Âu, Canada và cả Nga.

“Mỹ đang phá hoại hệ thống thương mại tự do toàn cầu mà chính nước này đã tạo nên cách đây hàng thập kỷ trước”, nguồn tin nói. “Đây là cuộc Chiến tranh Lạnh mới đe dọa hòa bình và phát triển toàn cầu”.

Thời gian qua, Trung Quốc đã cố gắng né tránh đụng độ trực tiếp bằng cách cam kết sẽ mua thêm hàng hóa Mỹ, nhưng điều này không khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng tung đòn chiến tranh thương mại.

Một tuần sau quyết định áp thuế của ông Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc họp kéo dài 2 ngày với các các bộ cấp cao trong nội bộ Đảng Cộng sản, bàn về vai trò của Trung Quốc trong việc thay đổi thế giới và những bước đi tiếp theo.

 tq co don gi “dau” voi my trong cuoc chien tranh thuong mai? hinh anh 2

Trung Quốc với thị trường nội địa khổng lồ, sẵn sàng dấn thân vào cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tại cuộc họp, ông Tập nói: “Thế giới đã chứng kiến sự thay đổi lớn chưa từng thấy trong 100 năm qua”. Ông Tập khẳng định Trung Quốc vẫn phải là nước đi đầu trong thời đại mới, bất chấp cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Một trong những cách mà ông Tập nhắc đến là cải cách kinh tế, mở cửa hơn nữa với các nhà đầu tư nước ngoài. Quốc vụ viện Trung Quốc hồi tháng trước ban hành quy định cấm chính quyền địa phương hoặc công ty Trung Quốc bắt ép đối tác nước ngoài phải chuyển giao công nghệ. Đây là điều mà ông Trump và các quốc gia khác luôn lo ngại khi nhắc đến chuyện đầu tư vào Trung Quốc.

Như vậy, Trung Quốc một mặt sẵn sàng theo đuổi chiến tranh thương mại với Mỹ, mặt khác không ngừng đổi mới để thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cụ thể hóa điều này với các đối tác, từ nhóm các nền kinh tế lớn G20 đến các đối tác thương mại trong khu vực.

Nhưng liệu Bắc Kinh có thu hút được thêm đồng minh để đối trọng với Washington hay không thì vẫn là câu hỏi để ngỏ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công khai chỉ trích lời hứa hẹn mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc chỉ là “trò đùa ngớ ngẩn”. Các nhà lãnh đạo châu Âu tại Brussels, Bỉ thì bác bỏ đề nghị thành lập liên minh đối trọng với Mỹ của Trung Quốc, theo Reuters.

 tq co don gi “dau” voi my trong cuoc chien tranh thuong mai? hinh anh 3

Thủ tướng Đức Angela Merkel ca ngợi quyết định đón nhà đầu tư Đức của Trung Quốc.

Nhưng nỗ lực của Trung Quốc không phải là không có kết quả. Trung Quốc đã đồng ý để tập đoàn hóa chất BASF của Đức xây nhà máy ở Quảng Đông với khoản đầu tư 10 tỷ USD và quyền sở hữu 100%.

Sau lễ ký thỏa thuận tại Berlin vào ngày 9.7, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng ca ngợi động thái mở cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài của Trung Quốc.

“Đây là bằng chứng cho thấy Trung Quốc không chỉ nói, mà còn thể hiện bằng hành động”, bà Merkel nói trong cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Ding Yifan, nhà nghiên cứu tại Đại học Tsinghua nhận định, Trung Quốc có một thị trường nội địa khổng lồ với 1,3 tỷ dân và hệ thống sản xuất hoàn chỉnh. Điều này giúp Bắc Kinh sẵn sàng dấn thân vào cuộc chiến tranh thương mại lâu dài với Mỹ.

“Trung Quốc đến cuối cùng sẽ thắng”, ông Ding nói. “Ông Trump có thể đã đánh giá thấp sự kết nối của nền kinh tế toàn cầu”.

Cựu thứ trưởng thương mại Trung Quốc, Wei Jianguo cũng bày tỏ sự đồng tình. “Mỹ đã thua khi nổ phát súng đầu tiên. Trung Quốc có chịu đứng lớn để chiến thắng trong thời gian dài”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...
Tổng tham mưu Ukraine chuẩn bị một số kế hoạch chống lại lực lượng...