Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 20:28 PM (GMT+7)

TQ đang “cướp” hào quang chính trị của Mỹ thế nào?

authorQuang Minh - SCMP Thứ Hai, ngày 24/10/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Tập Cận Bình được đánh giá là chính khách xuất sắc nhất của Trung Quốc từ thời Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình với hàng loạt dấu ấn ngoại giao trong nhiệm kỳ làm chủ tịch nước.

   

 tq dang “cuop” hao quang chinh tri cua my the nao? hinh anh 1

Ông Duterte gặp Tập Cận Bình cách đây ít ngày và cam kết đàm phán hòa bình để giải quyết mâu thuẫn trên Biển Đông.

Nền ngoại giao Trung Quốc đang hoạt động hiệu quả và cho thấy những bước tiến quan trọng trên vũ đài chính trị thế giới. Có vẻ tỉ phú Donald Trump đã nhận định đúng khi tuyên bố chính sách ngoại giao của ông Barack Obama gặp vấn đề và Trung Quốc đang “ăn bữa trưa của Mỹ”.

Căng thẳng ở Biển Đông đạt mức nóng nhất trong mùa hè vừa qua, nhất là khi Philippines giành chiến thắng với vụ kiện lịch sử ở tòa trọng tài quốc tế. Tất cả thay đổi một lần nữa khi ông Duterte trở thành Tổng thống. Tân Tổng thống Philippines “hát cùng một điệu” với Bắc Kinh và tuyên bố đối thoại song phương mới là cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn hai quốc gia chứ không phải phán quyết của tòa quốc tế.

Dù vô tình hay cố ý, ông Duterte đang kéo căng thẳng Biển Đông xuống mức thấp nhất khiến Mỹ buộc phải cử một khu trục hạm tới gần vùng tranh chấp để tăng nhiệt cho khu vực.

Ở mặt trận tôn giáo, tòa thánh Vatican chuẩn bị tấn phong một giám mục ở Trung Quốc trong tháng này. Đây là động thái chấm dứt một thời gian dài xung đột giữa Vatican và Trung Quốc, đồng thời cải thiện quan hệ ngoại giao hai bên.

Ngược lại, kế sách cô lập thương mại, kinh tế của Obama sẽ sớm rơi vào tình trạng “chết yểu”. Một điều mà cả hai ứng viên Donald Trump hay Hillary Clinton đồng thuận là phải chấm dứt thỏa thuận TPP càng nhanh càng tốt nếu họ là ông chủ Nhà Trắng.

Obama từng muốn kêu gọi các quốc gia không gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc chủ trì. Đáp lại chỉ là sự phớt lờ của những quốc gia phương Tây.  Anh, Australia, Pháp, Đức và Canada đã tham gia vào ngân hàng này. Anh và Canada đều tuyên bố mối quan hệ trong “kỉ nguyên vàng” với Trung Quốc chính thức bắt đầu.

Trong một email bị Wiki Leak công bố mới đây, bà Clinton nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một chính khách giỏi giang hơn người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...