Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 05:18 AM (GMT+7)

TQ đề nghị Indonesia ém thông tin vụ va chạm trên biển

authorTrà My - Bloomberg Thứ Tư, ngày 23/03/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) TQ đã gọi điện và yêu cầu phía Indonesia: Đừng nói với báo chí, chúng ta là bạn, sau cuộc “trạm chán” căng thẳng trên biển.

   

 tq de nghi indonesia em thong tin vu va cham tren bien hinh anh 1

Trung Quốc: Đừng nói với báo chí, chúng ta là bạn mà

Theo Bloomberg, nhiều giờ sau cuộc đối mặt trên biển giữa lực lượng bảo vệ bờ biển TQ, tàu cá TQ và tàu tuần tra Indonesia, một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc đã gọi đến quan chức chính phủ của Indonesia và đề nghị: Đừng nói với báo chí, chúng ta là bạn mà.

Yêu cầu đó đã bị từ chối khi các quan chức Jakarta họp báo để lên án hành động của Trung Quốc. Trong khi Indonesia chủ yếu nằm ngoài phạm vi tranh chấp giữa Trung Quốc và các quốc gia khác trên Biển Đông, vụ va chạm trên biển này có nguy cơ đẩy Indonesia vào cuộc tranh chấp chủ quyền.

Các quan chức Indonesia cho biết chính phủ đã không muốn trả lời Trung Quốc, nhưng buộc phải đáp trả bởi hành động của Trung Quốc đặc biệt khiêu khích. Đại sứ quán Trung Quốc đã không trả lời 4 cuộc điện thoại và 2 email của phía Indonesia về sự việc.

 tq de nghi indonesia em thong tin vu va cham tren bien hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Indonesia Retno Marsudi phát biểu tại Jakarta ngày 21.3.2016

Quan hệ ngoại giao đằng sau hậu trường cho thấy 2 bên có vẻ đều muốn giữ kín vụ việc vì những lý do khác nhau. Indonesia từ lâu đã tránh công bố các sự cố trong biển Đông, khi đất nước này muốn giữ gìn mối quan hệ kinh tế quan trọng với Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nhận thức được nhu cầu cần thiết về sự hỗ trợ quốc tế.

 tq de nghi indonesia em thong tin vu va cham tren bien hinh anh 3

Tháng 5.2015, Indonesia đã từng bắn chìm hàng chục tàu cá được cho là đánh bắt trái phép trên vùng biển nước này, trong đó có tàu của Trung Quốc

"Trong quá khứ, khi có sự cố tương tự xảy ra, Indonesia có xu hướng bỏ qua để hòa hợp với những lợi ích của 2 bên", ông Ian Storey, một thành viên cấp cao tại Viện Ishak ISEAS-Yusof ở Singapore nói.

"Nhưng nếu Trung Quốc bắt đầu đòi thể hiện "chủ quyền" trong vùng lãnh thổ của Indonesia, Jakarta sẽ được không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc công khai những hành động của Trung Quốc và phản đối các hành vi hung hăng của Bắc Kinh."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Người mẫu ngực trần Kimberley Miners, 29 tuổi ở London (nước Anh)...
Tổng thống Nga Vladimir Putin không đến xem trận đấu thứ hai của...