Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:52 AM (GMT+7)

TQ đề nghị Mỹ giúp chống chiến binh khủng bố Tân Cương

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 06/08/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc vừa lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các chiến binh khủng bố Hồi giáo Tân Cương và nhấn mạnh, lực lượng này cũng là một mối đe dọa đối với Mỹ.

   

Các quan chức Trung Quốc cáo buộc, Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) đang ra sức tẩy não và tuyển dụng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ - chủ yếu theo đạo Hồi sống ở vùng Tân Cương xa xôi, hẻo lánh của nước này.

Theo các quan chức Trung Quốc, ETIM -  nhóm chiến binh Hồi giáo ly khai đang tìm cách gây dựng một nhà nước độc lập ở Tân Cương, khu tự trị bất ổn phía tây bắc xa xôi của Trung Quốc ngày càng tích cực trong việc đưa các tân binh của chúng tới Syria và Iraq để huấn luyện bằng cách gia nhập và chiến đấu cho các nhóm cực đoan ở đây.

Sau đó, ETIM sẽ đưa các chiến binh trên trở về Trung Quốc đại lục và thôi thúc họ tiến hành các cuộc thánh chiến, bao gồm đánh bom tự sát  nhắm vào dân thường, gây bất ổn xã hội và chính trị.

 tq de nghi my giup chong chien binh khung bo tan cuong hinh anh 1

Binh sĩ Trung Quốc tuần tra tại Urumqi, thủ phủ của khu vực Tân Cương.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 4.8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, các mối đe dọa khủng bố bên trong nước này "ngày càng gia tăng và ngày càng trở nên phức tạp, nghiêm trọng".

"Trung Quốc đã mạnh mẽ cảnh báo mối đe dọa nguy hiểm của ETIM cũng như các tổ chức khủng bố khác tại Tân Cương đối với không chỉ Trung Quốc mà còn Mỹ và cộng đồng quốc tế. Trung Quốc cũng đã yêu cầu Mỹ phối hợp và mạnh mẽ hỗ trợ Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại các lực lượng khủng bố Đông Turkestan", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo bộ này, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác chống lại chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, tin tặc cũng như tăng cường chia sẻ thông tin tình báo chống khủng bố.

Theo một ước tính của Bắc Kinh, có tới hàng nghìn người Duy Ngô Nhĩ đã rời Trung Quốc, vượt biên trái phép vào Syria và Iraq trong những năm gần đây, chủ yếu là qua các tuyến đường từ  Đông Nam Á tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực chống khủng bố sau hàng loạt các vụ bạo lực đẫm máu xảy ra ở nước này trong những năm gần đây, đặc biệt là vụ tấn công bằng dao tại nhà ga xe lửa ở thành phố Côn Minh tháng 3.2014 khiến 31 người vô tội thiệt mạng.

Bắc Kinh cũng từng cáo buộc ETIM đứng sau hậu thuẫn cho vụ tấn công khủng bố tại quãng trưởng Thiên An Môn, khi một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) lao vào hàng chục khách du lịch rồi bốc cháy, làm 5 người thiệt mạng ngày 28.10.2013.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng an ninh Trung Quốc đã bắt giữ được nhiều phần tử cực đoan trở về từ Syria và Iraq, phá được một số âm mưu khủng bố của chúng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...