Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:53 PM (GMT+7)

TQ đề nghị Mỹ “không can thiệp” trên Biển Đông

authorQuang Minh - STT Thứ Năm, ngày 07/07/2016 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện ngoại giao Trung Quốc đề nghị Mỹ không có những hành động ảnh hưởng cái gọi là “chủ quyền, lợi ích” của nước này trên Biển Đông.

   

 tq de nghi my “khong can thiep” tren bien dong hinh anh 1

Tàu Trung Quốc ở Biển Đông, phía xa là giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam hồi năm 2014.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói chuyện điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 6.7 trước thời điểm tòa án trọng tài quốc tế công bố phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Tân Hoa Xã viết ông Vương Nghị phản đối phiên tòa của tòa án trọng tài quốc tế và nói “mọi thứ nên chấm dứt ngay”. Philippines đã đâm đơn kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở vùng biển miền tây Philippines và trên Biển Đông.

Phán quyết tòa án The Hague đưa ra vào ngày 12.7 này được cho là sẽ khiến căng thẳng khu vực gia tăng. Quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông nếu Trung Quốc phớt lờ quyết định cuối cùng của tòa án.

Biển Đông hiện nay là một trong những nơi có lưu lượng thương mại lớn nhất thế giới, mỗi năm khoảng 5.000 tỉ USD.

Trong cuộc nói chuyện với Kerry, ông Vương Nghị thúc giục Mỹ không can thiệp vào tranh chấp chủ quyền.

Ông Vương Nghị nói rằng dù phán quyết của tòa án quốc tế là như thế nào, Trung Quốc vẫn bảo vệ cái gọi là "chủ quyền" mà nước này ngang ngược tuyên bố trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận ông Kerry đã nói chuyện với ông Vương Nghị: “Hai bên bàn thảo về những vấn đề liên quan lợi ích chung. Chúng tôi không cung cấp chi tiết về cuộc nói chuyện này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Gabrielle Price nói.

Mỹ liên tục phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông và nhiều lần điều tàu tuần tra tiến sát khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép.

Yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc cũng bị các quốc gia trong khu vực và thế giới phản đối. Mới đây, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố “không bao giờ thỏa hiệp lợi ích quốc gia” trước những đề xuất trợ cấp từ phía Bắc Kinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...