Thứ Năm, ngày 21/06/2018 16:03 PM (GMT+7)

TQ: Đeo mặt nạ phòng độc ra đường vì quá bụi bặm

authorQuang Minh - CCTV Thứ Ba, ngày 10/11/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đang phải hứng chịu tình trạng khói bụi vô cùng tồi tệ từ ngày hôm qua, với mức đo PM2,5 tăng vọt lên 1155 mircogram mỗi mét khối khí. Một số nơi đo được là 1400 microgram.

   

Tầm nhìn buổi sáng chỉ khoảng 100m và toàn thành phố như bị một lớp sương mù vây kín. Những ngày tới dự báo tình hình vẫn không khả quan hơn và các tài xế buộc phải di chuyển chậm để tránh tai nạn. Nhiều người đi đường đeo khẩu trang thậm chí là mặt nạ phòng độc để tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

 tq: deo mat na phong doc ra duong vi qua bui bam hinh anh 1

1: Mặt nạ phòng độc cũng được sử dụng

Một số chuyên gia môi trường cho rằng việc sưởi ấm các hộ gia đình khi mùa đông tới gần là nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí gia tăng. Việc đốt rơm rạ chưa kết thúc càng làm tình trạng tồi tệ kéo dài.

 tq: deo mat na phong doc ra duong vi qua bui bam hinh anh 2

 Toàn thành phố Thẩm Dương như có một lớp sương mù che phủ

Khí hậu ở Liêu Ninh khá ổn định và không bị tác động bởi các luồng gió mạnh. Điều này vô tình trở thành nguyên nhân khiến các khối khói bụi khó thoát khỏi thành phố. Các nhà lãnh đạo Thẩm Dương cho biết đã thông báo về tình trạng khói bụi hiện tại trên các trang mạng xã hội và đài truyền thanh để mọi người được biết.

 tq: deo mat na phong doc ra duong vi qua bui bam hinh anh 3

Các lái xe phải đi chậm để tránh tai nạn

Tuy nhiên vài công trình xây dựng vẫn còn dang dở. Một công nhân nói rằng mình không biết toàn bộ công trường đã bị tạm dừng thi công. Các công nhân vệ sinh cũng vẫn làm việc ngoài đường phố mà không có dụng cụ bảo hộ.

Những người già cả không biết cách tự bảo vệ mình trước ô nhiễm không khí và cũng chẳng nhận được bất kì thông báo nào từ nhà chức trách. Nhiều cư dân tự hỏi tại sao thành phố không gửi các tin nhắn khẩn cấp qua hệ thống điện thoại cho người dân.

Lãnh đạo thành phố Thẩm Dương nói rằng thông tin về tình trạng khói bụi không thể cung cấp sớm hơn được vì trang web của thành phố bị sập mấy hôm nay.

Chỉ số chất lượng không khí (QAI) đo được ở 9 thành phố tại Trung Quốc đều vượt ngưỡng 300. Đây là thang đo được Bộ Bảo vệ môi trường công bố để đánh giá chất lượng không khí. Khi ô nhiễm không khí vượt mốc 300 thì được coi là tình trạng nguy hiểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...