Thứ Hai, ngày 10/12/2018 05:30 AM (GMT+7)

TQ điều 2 máy bay ném bom hạt nhân lượn quanh Đài Loan

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Ba, ngày 06/12/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai máy bay ném bom hạt nhân Trung Quốc đã lượn quanh Đài Loan trước cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn.

   

 tq dieu 2 may bay nem bom hat nhan luon quanh dai loan hinh anh 1

Máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Theo trang tin Fox News, hai oanh tạc cơ Xian H-6 của Trung Quốc cùng các máy bay hộ tống đã lượn quanh Đài Loan trên không phận quốc tế ngày 26.11. Sự kiện diễn ra 6 ngày trước cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Mặc dù hoạt động do thám mới nhất của Bắc Kinh không vi phạm các quy định quốc tế, nhưng nó là dấu hiệu cho thấy căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Một quan chức của Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc có những hành động gây căng thẳng như vậy. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố hành động này sẽ không phải là lần cuối cùng.

 tq dieu 2 may bay nem bom hat nhan luon quanh dai loan hinh anh 2

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 2.12.

“Đài Loan đối mặt với thách thức từ Trung Quốc nghiêm trọng hơn nhiều so với trước đây”, Anthony H Cordesman, chuyên gia phân tích tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, nhận định. “Bắc Kinh đã từng bước tăng cường khả năng quân sự tại khu vực xung quanh Đài Bắc. Đây không đơn thuần là hoạt động bay do thám”.

Chuyên gia Cordesman cho rằng Mỹ sẽ rơi vào tình thế khó khăn, nếu họ muốn phản đối hoạt động do thám của Trung Quốc.

“Về mặt kỹ thuật, Mỹ không thể phản đối các máy bay ném bom hoạt động gần Đài Loan, nếu Washington điều chiến đấu cơ và máy bay do thám tới gần Trung Quốc”, ông Cordesman nói. “Điều này là hợp pháp theo các quy định quốc tế”.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đã gia tăng gần đây, sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo mới của Đài Bắc trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua. Đảng của bà duy trì lập trường rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập, trong khi người tiền nhiệm của muốn Đài Loan hợp nhất với Bắc Kinh.

Trong khi đó, Nhà Trắng hôm 5.11 đã tái khẳng định "Một Trung Quốc", công nhận Bắc Kinh là chính quyền duy nhất nhưng vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức với Đài Loan. Bằng cách này, Washington có thể bán vũ khí cho Đài Bắc trong khi tiếp tục hợp tác kinh tế với Bắc Kinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...