Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 02:01 AM (GMT+7)

TQ điều thêm 25 nghìn quân sát biên giới Triều Tiên?

authorTrà My - UPI Thứ Năm, ngày 13/04/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tổ chức phi chính phủ cho biết Trung Quốc tiếp tục điều thêm quân đến biên giới Triều Tiên khi căng thẳng leo thang.

   

 tq dieu them 25 nghin quan sat bien gioi trieu tien? hinh anh 1

Khoảng 25.000 lính Trung Quốc đã được chỉ thị sẵn sàng di chuyển với quãng đường xa, đến gần biên giới Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Trung Quốc vừa đặt quân đội nước này trong trạng thái cảnh giác cao trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực gần biên giới Triều Tiên khi căng thẳng leo thang trên bán đảo này, tờ Upi đưa tin.

Theo Trung tâm Thông tin về Nhân quyền và Dân chủ - một tổ chức phi chính phủ ở Hồng Kông - Bắc Kinh đã ra lệnh cho quân đội ở tất cả năm chiến khu phải duy trì sự sẵn sàng do tình hình hiện tại ở Triều Tiên, tờ Oriental Daily News của Hồng Kông viết.

Theo tổ chức phi chính phủ này, các lữ đoàn bộ binh thiết giáp và cơ giới hóa ở các tỉnh Sơn Đông, Chiết Giang và Vân Nam của Trung Quốc đã nhận được mệnh lệnh trên.

Khoảng 25.000 lính đến từ đội quân thứ 47 thuộc Lữ đoàn Thiết giáp số 9 của quân đội Trung Quốc đã được chỉ thị sẵn sàng di chuyển với quãng đường xa, đến gần biên giới Triều Tiên, tổ chức này cho biết. Có thể các lực lượng quân đội khác cũng đã được huy động.

Theo tờ China Post của Đài Loan, chính phủ Trung Quốc có thể đã điều động khoảng 150.000 lính dọc theo biên giới Triều Tiên hôm chủ nhật vừa rồi, khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận quanh bán đảo. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bác bỏ thông tin này.

 tq dieu them 25 nghin quan sat bien gioi trieu tien? hinh anh 2

Trước đó, có tin Trung Quốc đã điều khoảng 150.000 lính dọc theo biên giới Triều Tiên nhưng Trung Quốc phủ nhận thông tin này (Ảnh minh họa)

Trung Quốc hiện đang giữ nhiều loại tên lửa, bao gồm 12 tên lửa đạn đạo Đông Phong-03 và 24 tên lửa Đông Phong-21 tại trạm quân sự tên lửa số 51 ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. Trung Quốc cũng đang ngày tức giận trước mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, tờ Upi viết.

Sau những tin tức về việc Hoa Kỳ triển khai tàu sân bay Carl Vinson đến gần Triều Tiên, tờ Thời báo Hoàn cầu của chính phủ Trung Quốc đăng tải một bài xã luận ngày 12.4, nói rằng nhiều người Trung muốn Bắc Kinh áp đặt lệnh trừng phạt nặng nề hơn với Triều Tiên.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cũng đăng một bài xã luận khác, viết rằng Trung Quốc "chắc chắn sẽ điều quân" nếu xung đột quân sự bùng nổ trên bán đảo.

Theo nhiều nguồn tin, các bài xã luận này sau đó đã được xóa khỏi trang web tin tức của nhà nước Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Thứ được tìm thấy trong chiếc quan tài đá lớn bất thường đã khiến...