Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:27 PM (GMT+7)

TQ dọa không mua iPhone Mỹ nếu Trump siết thương mại

authorQuang Minh – Guardian Thứ Hai, ngày 14/11/2016 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉ phú Mỹ từng tuyên bố áp 45% thuế lên các mặt hàng Trung Quốc và gọi nước này là “kẻ trộm gian xảo nhất thế giới”.

   

 tq doa khong mua iphone my neu trump siet thuong mai hinh anh 1

Biển hiệu Trump trở thành tổng thống được viết bằng tiếng Trung.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Trump liên tục công kích Trung Quốc và dọa sẽ áp 45% thuế lên các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ và phản đối nhân dân tệ là một công cụ tiền tệ quốc tế.

Tỉ phú đảng Cộng hòa từng mạnh miệng tuyên bố Bắc Kinh là “kẻ trộm gian xảo nhất thế giới” hồi tháng 8 vừa qua.

Ngày 14.11, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã cảnh báo những biện pháp cấm vận thương mại của Trump sẽ là một sai lầm tệ hại. “Nếu Trump phá bỏ quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, rất nhiều ngành công nghiệp ở Mỹ sẽ lãnh đủ. Tân tổng thống sẽ bị chỉ trích về sự liều lĩnh và kém cỏi của mình”, bài xã luận viết.

Thời báo Hoàn cầu khẳng định bất kì hàng rào thương mại nào áp lên các sản phẩm Trung Quốc sẽ bị đáp trả tương ứng: “Những hợp đồng máy bay Boeing sẽ bị chuyển thành đơn hàng của Airbus. Xe hơi, điện thoại Mỹ sẽ giảm doanh số. Ngô, đậu nành của Mỹ sẽ ngừng tiến vào thị trường Trung Quốc. Bắc Kinh hoàn toàn có thể hạn chế số sinh viên đi du học Mỹ”.

 “Gây khó dễ cho Trung Quốc sẽ không có lợi cho Trump chút nào”, bài xã luận nhấn mạnh.  

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng gửi đi thông điệp cảnh báo Trump “gây hấn” với Bắc Kinh. Phát ngôn viên Lục Khảng trả lời phóng viên cuối tuần trước: “Tôi tin rằng bất kì chính trị gia Mỹ nào nếu đặt lợi ích người dân lên trên hết, họ sẽ đưa ra các chính sách hợp tác về kinh tế và thương mại với Trung Quốc”.

Bài xã luận của Trung Quốc đăng tải chỉ vài giờ sau khi Trump gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Trump cũng cảm ơn người đứng đầu nhà nước Trung Quốc về lời chúc mừng chiến thắng.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh vẫn đang tìm cách lí giải liệu quan hệ Mỹ-Trung dưới thời Tổng thống Trump sẽ phát triển theo hướng nào. Nhiều ý kiến cho rằng ông Trump sẽ rất khó áp đặt chính sách thuế 45% lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Paul Haenle, một nhà ngoại giao kì cựu người Mỹ, giám đốc trung tâm Carnegie-Thanh Hoa tại đại học Thanh Hoa danh tiếng, nói: “Bài học lớn nhất Trung Quốc muốn rút ra từ cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống lần này là người đứng đầu Nhà Trắng sẽ thực dụng hơn khi chính thức nắm quyền. Bắc Kinh đang muốn Trump hiểu điều đó”.

 tq doa khong mua iphone my neu trump siet thuong mai hinh anh 2

Dân Trung Quốc rất ủng hộ Trump dù tỉ phú bất động sản thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh.

Ông Haenle cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ sẽ gây hại cho nền kinh tế Mỹ đồng thời ảnh hưởng quan hệ hai bên Mỹ-Trung Quốc.

 “Nếu ông ta áp đặt thuế 45% lên các sản phẩm, hàng hóa nhập từ Trung Quốc, nền kinh tế và lợi ích của Mỹ sẽ bị phương hại. Mục đích ban đầu của Trump sẽ không đạt được bằng cách này. Do đó, khi đưa ra chính sách cụ thể trong thời gian tới, Trump sẽ phải trung hòa các tuyên bố mạnh bạo trước đây”, Haenle nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...