Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:09 AM (GMT+7)

TQ đóng siêu tàu tấn công đổ bộ trực thăng lớn nhất

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Năm, ngày 30/03/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự xuất hiện của siêu tàu tấn công đổ bộ trực thăng được cho là sẽ tăng cường năng lực hải quân Trung Quốc ở vùng biển gần bờ và Biển Đông.

   

 tq dong sieu tau tan cong do bo truc thang lon nhat hinh anh 1

Tàu tấn công đổ bộ lớp America hiện đại nhất của Mỹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đã bắt đầu khởi động quá trình đóng thế hệ tàu tấn công đổ bộ mới, nhằm mở rộng sức mạnh trên biển.

Siêu tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 hiện do công ty đóng tàu có trụ sở ở Thượng Hải chế tạo. Type 075 có kích thước vượt trội hơn tất cả những con tàu cùng loại, từng được đóng cho hải quân Trung Quốc.

Mẫu tàu mới có hình dáng bên ngoài giống như một tàu sân bay trực thăng. Theo các chuyên gia, Type 075 sẽ giúp Trung Quốc sở hữu phi đội trực thăng chiến đấu hùng hậu, răn đe tàu nổi, bộ binh và tàu ngầm đối phương ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Việc Bắc Kinh công bố đóng tàu cho thấy nước này coi hải quân đóng vai trò quan trọng trong lục lượng quân đội. Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động tuần tra gần Đài Loan, trong bối cảnh quan hệ với hòn đảo này trở nên căng thẳng.

Nguồn tin nói trên SCMP cho biết, quá trình đóng tàu Type 075 sẽ kéo dài trong 2 năm tới. “Con tàu đầu tiên sẽ được hạ thủy sớm nhất vào năm 2019 và bàn giao cho hải quân năm 2020”.

Type 075 được cho là có lượng giãn nước 40.000 tấn, gấp đôi tàu sân bay trực thăng lớp Izumo mới được hạ thủy của Nhật Bản.

 tq dong sieu tau tan cong do bo truc thang lon nhat hinh anh 2

Tàu tấn công đổ bộ Type 075 của Trung Quốc có lượng giãn nước 40.000 tấn. Ảnh: SCMP

Hải quân Mỹ hiện đang vận hành tàu đổ bộ tấn công lớp America hiện đại nhất có tên USS America (LHA-6). Đây là lớp tàu đổ bộ lớn nhất thế giới với lượng giãn nước 45.000 tấn.

Hải quân Mỹ dự tính sẽ đóng 3 tàu lớp này với giá mỗi chiếc khoảng 2,4 tỉ USD, chiếc thứ 2 mang tên USS Tripoli (LHA-7), dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Ngoài thông tin về tàu đổ bộ Type 075, Bắc Kinh cũng sẽ hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên, Type 001A vào ngày 23.4 tới, theo nguồn tin quân sự Trung Quốc.

23.4 là ngày kỷ niệm 68 năm thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có mặt tại buổi lễ kỷ niệm.

Nhà phân tích hải quân Li Jie ở Bắc Kinh nói: “Năm nay là một giai đoạn quan trọng đối với hải quân Trung Quốc, khi Quân ủy Trung ương ra chỉ thị mở rộng lực lượng này. Đó là lý do thời điểm hạ thủy được lựa chọn là ngày 23.4”.

Đầu tháng này, Trung Quốc có kế hoạch mở rộng quy mô hải quân từ 20.000 người lên 100.000 người, để tăng cường “bảo vệ lợi ích trên biển”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...