Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:34 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 11/07/2015 10:00 AM (GMT+7)

TQ đưa “căn cứ di động” vào hoạt động trên Biển Đông

Khi chiến sự nổ ra, con tàu nửa nổi nửa chìm này có thể trở thành một căn cứ di động của Trung Quốc trên Biển Đông.

   

Ngày 10.7, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin nước này vừa bổ sung một con tàu nửa nổi nửa chìm vào hạm đội hải quân để tăng cường sự hiện diện của nước này trên Biển Đông.

Theo thông tin trên tiểu blog của CCTV, con tàu mang số hiệu 868 này có thể được dùng để vận chuyển những con tàu nhỏ hơn hoặc đóng vai trò như một trạm nổi tạm thời để sửa chữa những con tàu hải quân bị hư hỏng.

 tq dua “can cu di dong” vao hoat dong tren bien dong hinh anh 1
Đồ họa con tàu nửa nổi nửa chìm mới được biên chế vào hạm đội Nam Hải

 

CCTV cho biết đây là con tàu nửa nổi nửa chìm đầu tiên được biên chế vào hạm đội Nam Hải của Trung Quốc có địa bàn hoạt động trên Biển Đông. Trong trường hợp nổ ra chiến sự, con tàu này có thể trở thành một căn cứ di động để chuyển quân trên Biển Đông, hoặc dùng để thực hiện các cuộc đổ bộ quy mô lớn.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng đáng kể ngân sách quốc phòng, chủ yếu đầu tư cho hải quân với tham vọng vươn ra biển lớn, song song với âm mưu độc chiếm Biển Đông làm sân nhà.

 tq dua “can cu di dong” vao hoat dong tren bien dong hinh anh 2
Tàu chiến Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông

 

Việc biên chế “căn cứ di động” trên vào hạm đội Nam Hải diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang hoàn thành các công trình xây dựng trên những hòn đảo nhân tạo phi pháp mà họ bồi đắp ở Biển Đông.

Động thái này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cộng đồng quốc tế, và nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản đã cam kết sẽ có những hành động thích hợp để bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Sau khi Crimea gia nhập Nga, Moscow không ngưng tăng sức mạnh quân...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...