Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:34 PM (GMT+7)

TQ: Dùng đặc nhiệm chống khủng bố để giám sát thi ĐH

authorMẫn Di - Reuters Thứ Năm, ngày 09/06/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan chức năng Trung Quốc đang dùng mọi cách để chống gian lận trong thi đại học, từ tuyên án tù đến sử dụng đội đặc nhiệm SWAT chuyên chống khủng bố, giải cứu con làm giám thị.

   

 tq: dung dac nhiem chong khung bo de giam sat thi dh hinh anh 1
Lực lượng an ninh trước cổng một điểm thi

Kỳ thi vào Đại học, hay còn gọi là "Cao khảo" ở Trung Quốc tương đương với thi Trạng nguyên từ xưa sẽ quyết định ngành nghề, và cả tương lai của học sinh. Các môn thi bao gồm văn, toán và ngoại ngữ. Đặc biệt đối với những sinh viên ở nơi hẻo lánh thì đây là cơ hội để thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn và thăng tiến trong xã hội.

Năm nay có 9,4 triệu học sinh phổ thông sẽ tham dự kỳ thi được đánh giá là có tỷ lệ chọi cao. Bất kỳ ai bị bắt quả tang gian lận sẽ phải vào tù với mức án cao nhất tới 7 năm.

 tq: dung dac nhiem chong khung bo de giam sat thi dh hinh anh 2
Màn hình giám sát

Hiện tại, chính quyền đang tìm cách phá sóng những thiết bị không dây và những người giải đề cấp tốc bên ngoài. Cảnh sát tỉnh Hà Nam đã bắt 9 người bán đề thi giả. Hàng chục người khác cũng bị bắt giữ trên toàn quốc.

Đặc biệt, tại Bắc Kinh, lần đầu tiên lực lượng đặc nhiệm S.W.A.T sẽ bảo vệ và phát đề thi. Mỗi điểm thi có ít nhất 8 cảnh sát khác canh gác. Để thấy tầm quan trọng của động thái này, cần biết lực lượng S.W.A.T (Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt) thường chỉ tham gia những chiến dịch có tính nguy hiểm cao như chống khủng bố hay giải cứu con tin.

 tq: dung dac nhiem chong khung bo de giam sat thi dh hinh anh 3
Kiểm tra thí sinh bằng thiết bị tân tiến 

Theo lý giải của Xiong Bingqi, chuyên viên Viện Nghiên cứu giáo dục Trung Quốc thế kỷ 21, giam lận khiến kỳ thi mất giá trị và có thể giảm uy tín của chính phủ, nên Trung Quốc này rất gắt gao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, và sẽ trừng phạt nghiêm những thí sinh gian lận và đường dây hỗ trợ với mọi cách thức có thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...