Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:45 AM (GMT+7)

TQ “gài” tên lửa siêu thanh lên tàu chỉ huy ở Biển Đông

authorTrà My - Sputnik Thứ Năm, ngày 11/08/2016 14:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang có nhiều động thái trắng trợn để tăng cường khả năng quân sự ở Biển Đông, gần đây nhất là nâng cấp tàu khu trục nguy hiểm nhất của nước này.

   

 tq “gai” ten lua sieu thanh len tau chi huy o bien dong hinh anh 1

Tàu khu trục Shenzen của Trung Quốc

Trung Quốc đã hoàn thành việc nâng cấp một vũ khí quan trọng cho tàu khu trục Shenzen. Con tàu sẽ hoạt động trái phép trở lại cùng với hạm đội của Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa ở Biển Đông, tờ IHS Jane’s Defence Weekly của Trung Quốc đưa tin.

Hệ thống tên lửa của tàu Shenzen, con tàu khu trục lớp Lữ Hải duy nhất của Bắc Kinh, đã được nâng cấp lên hệ thống phóng thẳng đứng 32 ống, có khả năng phóng các tên lửa tầm trung đất đối không HHQ-16 với phạm vi 19 hải lý và tốc độ tối đa 3.457 km/h. Các nhà phân tích quốc phòng quốc tế nhận định hệ thống này có thể “sánh đôi” với hệ thống tên lửa quyền lực Gollum/Shtil-2 của Nga.

 tq “gai” ten lua sieu thanh len tau chi huy o bien dong hinh anh 2

Hệ thống tên lửa của tàu Shenzen đã được nâng cấp lên hệ thống phóng thẳng đứng 32 ống

Một tính năng chiến đấu khác được thêm vào là 4 khẩu pháo đôi phòng không 37mm, 2 hệ thống vũ khí giáp lá cà, nâng cấp bề mặt và radar tìm kiếm trên không. Hệ thống radar của tàu cũng được tăng cường để loại bỏ một số điểm mù trong phạm vi rà soát trước đó.

Tàu Shenzen (Thâm Quyến) là tàu khu trục nặng 6.000 tấn, được đưa vào hoạt động năm 1999, là con tàu có một không hai trong số các tàu khu trục hiện đại. Vì nó sử dụng động cơ hơi nước và hoạt động như một nhà chứa máy bay trực thăng, với không gian cho phép hạ cánh và cất cánh tới 2 bay trực thăng.

Trước khi nâng cấp, Shenzen là tàu chỉ huy của hạm đội Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng không chắc chắn nó có giữ nguyên vị trí này khi trở lại hay không.

 tq “gai” ten lua sieu thanh len tau chi huy o bien dong hinh anh 3

Trung Quốc nâng cấp vũ khí trên tàu trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông

Việc nâng cấp con tàu khu trục nguy hiểm nhất của Trung Quốc diễn ra khi Bắc Kinh đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng vì những yêu sách ngang ngược trên Biển Đông của nước này.

Phán quyết gần đây của Tòa án Trọng tài Thường trực tại Hague, Hà Lan tuyên bố Bắc Kinh không có quyền lịch sử tại Biển Đông. Trung Quốc phản bác và cho rằng tòa án không có thẩm quyền để đưa ra quyết định này.

Bắc Kinh từ đó phải đối mặt với nhiều áp lực từ phương Tây và các đối thủ trong khu vực như Nhật Bản và Australia. Các nhà phân tích lo lắng việc này có thể dồn Trung Quốc vào chân tường, gia tăng nguy cơ chiến sự.

 tq “gai” ten lua sieu thanh len tau chi huy o bien dong hinh anh 4

Một tàu khu trục TQ phóng tên lửa khi tập trận trái phép trên Biển Đông

Trung Quốc đã cảnh báo người dân chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh về tranh chấp trên Biển Đông và đã liên tục “đe dọa” Nhật Bản và Australia.

Kể từ đó, Trung Quốc đã liên tục tuần tra chiến đấu trái phép ở Biển Đông, tăng cường tập trận chiến tranh hải quân, thậm chí thông báo sẽ tập trận chung với Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...