Thứ Ba, ngày 22/05/2018 06:12 AM (GMT+7)

TQ gặp ác mộng với liên minh tay ba Mỹ-Nhật-Hàn

authorHuy Phong (Theo BI) Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang đối mặt với ác mộng khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc có dấu hiệu từng bước thành lập một liên minh quân sự ngay sát Bắc Kinh.

   

 tq gap ac mong voi lien minh tay ba my-nhat-han hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo Trident II được phóng từ một tàu ngầm của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này có thể chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản về tên lửa của Triều Tiên được thu thập thông qua hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ cung cấp. Nhưng Trung Quốc coi đây là một động thái nguy hiểm, vì nó có thể thúc đẩy Tokyo và Seoul tiến gần nhau hơn trong hợp tác quân sự.

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đồng minh quân sự của Mỹ, nhưng Seoul luôn từ chối thiết lập hợp tác quân sự song phương với Tokyo do tranh chấp lãnh thổ và những tội ác mà quân đội phát xít Nhật gây ra cho người dân Hàn Quốc trong thời kỳ chiến tranh.

Nhưng lập trường của Seoul dường như đã thay đổi. Trong cuộc họp báo vào ngày 4.8, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này có thể chia sẻ thông tin với Nhật Bản theo một bản ghi nhớ được Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ký vào năm 2014, về chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Chuyên gia phân tích quân sự Song Zhongping, từng là giảng viên cho lực lượng tên lửa chiến lược của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cho rằng sự khởi đầu khiêm tốn của Seoul có thể dẫn tới việc chia sẻ thông tin rộng hơn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như thiết lập một liên minh quân sự giữa hai quốc gia này trong tương lai.

“Điều này có nghĩa một liên minh ba bên thay vì hai bên (Mỹ-Nhật và Mỹ-Hàn) và nó có thể đe dọa sự ổn định của khu vực Đông Bắc Á”, ông Song Zhongping nhận định.

Nếu Hàn Quốc liên kết với Mỹ và Nhật Bản, sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại bán đảo Triều Tiên có thể suy giảm nghiêm trọng. Thực tế, Washington và Seoul đã thông báo họ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Hai nước này tuyên bố mục đích là để đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên nhưng hệ thống này cũng đồng thời có thể dùng để canh chừng Bắc Kinh.

Động thái của Seoul đã khiến Trung Quốc nổi giận đến mức ra lệnh cho các đài truyền hình của nước này ngừng phát sóng bất cứ chương trình nào có các ngôi sao Hàn Quốc.

Xu Guangyu, một vị tướng Trung Quốc về hưu, cho biết Bắc Kinh sẽ bị dồn vào góc tường, nếu Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường gắn kết với nhau. Điều này khiến lãnh đạo Trung Quốc không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc nghiêng sang phương án tăng cường liên minh với Nga để tạo ra đối trọng.

“Trong một kịch bản như vậy, Bắc Kinh và Moscow sẽ đối đầu với thách thức rất lớn từ liên minh Mỹ-Hàn-Nhật. Họ có thể thu thập thông tin về tên lửa của Trung Quốc và Nga trong thời gian ngắn và đưa ra hành động ngay lập tức”, ông Xu nói. “Lúc đó, Nga và Trung Quốc buộc phải tăng cường liên kết với nhau và tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Đông Bắc Á”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...