Thứ Năm, ngày 17/01/2019 22:41 PM (GMT+7)

TQ giải oan cho thanh niên đã bị tử hình 21 năm trước

authorHuy Phong (Theo CNN) Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tòa án Trung Quốc hôm 2.12 đã giải oan cho một nam thanh niên bị tử hình 21 năm trước.

   

 tq giai oan cho thanh nien da bi tu hinh 21 nam truoc hinh anh 1

Nie Shubin đã bị kết án tử hình cách đây 21 năm vì bị cáo buộc giết một phụ nữ.

Năm 1995, Nie Shubin, 21 tuổi, đã phải lĩnh án tử hình vì bị cáo buộc tội giết một phụ nữ ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. Sau 21 năm, bà Zhang Huanzhi cuối cùng đã chứng minh được rằng con trai của mình hoàn toàn vô tội.

“Tôi muốn nói với con trai mình rằng: Con là một người tốt và hoàn toàn vô tội”, bà Zhang nói với hãng tin CNN. “Tôi sẽ thăm mộ của con trai để nói với nó rằng những nỗ lực của mẹ đã không vô ích”.

Trong phiên xét xử ngày 2.12, Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc đã tuyên bố các chứng cứ dùng để buộc tội Nie trước đây là “không rõ ràng và không thuyết phục”. Tòa án cho biết gia đình nạn nhân có thể yêu cầu chính quyền bồi thường.

“Khi tòa án tuyên bố Nie vô tội, bà Zhang đã òa khóc”, luật sư Li Shuting cho biết. “Những người khác trong phòng xử án cũng không kìm nén được nước mắt. Tôi muốn đứng dậy và vỗ tay, nhưng tôi phải an ủi mẹ bị cáo vì bà ấy khóc rất nhiều”.

Phóng viên của hãng tin CNN gặp bà Zhang lần đầu tiên tại một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Hà Bắc vào năm 2011, khi bà vẫn đang đấu tranh để tìm lại sự trong sạch cho cậu con trai của mình.

 tq giai oan cho thanh nien da bi tu hinh 21 nam truoc hinh anh 2

Bà Zhang đã nhiều năm đấu tranh để đòi lại công lý cho con mình.

21 năm trước, các nhà chức trách đã xét xử kín Nie và ngăn bố mẹ của bị cáo vào trong phòng xử án. Nie đã nói với luật sư do gia đình thuê rằng anh bị tra tấn đến mức buộc phải nhận tội vào ngày thứ 6 trong phòng giam.

Nie đã bị thi hành án từ hình 7 tháng sau khi anh bị bắt giam và bố mẹ của anh cũng không được thông báo về việc này. Sau khi biết chuyện, bà Zhang vô cùng cùng đau khổ và định tự tử, trong khi chồng của bà bị liệt nửa người.

Năm 2005, một người ông tên Wang Shujin đã thú nhận là thủ phạm giết người trong vụ án của Nie. Nhưng vụ việc vẫn chìm trong im lặng cho đến khi tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc quyết định giúp bà Zhang tìm lại công lý cho con trai mình.

Tờ báo này đã đăng một bài bình luận vào tháng 9.2011 với câu hỏi rằng: “Trong một vụ án sai hoàn toàn, tại sao khó biến nó thành đúng? Sự phục hồi không có ý nghĩa nhiều với người chết, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn với gia đình của nạn nhân và những công dân khác. Chúng tôi không ủng hộ vụ án Nie bị ỉm đi”.

Đến tháng 6.2016, Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc thông báo với bà Zhang rằng vụ án của Nie sẽ được xem xét lại, trước khi được đưa ra xét xử lại vào ngày 2.12.2016.

Nhiều người đã coi hoàn cảnh của bà Zhang và vụ án của người con trai Nie là một ví dụ điển hình về tình trạng cảnh sát tra tấn nghi phạm và giám sát lỏng lẻo các án tử hình ở Trung Quốc.

Trung Quốc là nước có án tử hình nhiều nhất thế giới, với hàng nghìn phạm nhân bị xử tử năm ngoái, theo báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế. Năm 2013, Tòa án tối cao Trung Quốc đã cấm sử dụng tra tấn để ép nghi phạm nhận tội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...