Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:52 AM (GMT+7)

TQ giấu nhẹm đường dây “khủng” buôn bán vắcxin trái phép

authorTrà My - BBC Thứ Tư, ngày 23/03/2016 17:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đã phát hiện một đường dây buôn bán vắc xin trái phép quy mô hàng trăm người ở 20 tỉnh từ tháng 4 năm ngoái, nhưng đến tận tháng 3 năm nay, quan chức nước này mới công khai cho công chúng.

   

 tq giau nhem duong day “khung” buon ban vacxin trai phep hinh anh 1

Cảnh sát Sơn Đông đã bắt giữ 2 mẹ con mua bán vắc xin trái phép trị giá 88 triệu USD (gần 2 nghìn tỉ đồng)

37 người đã bị bắt ở phía đông Trung Quốc trong một vụ bê bối vắc xin quy mô “khổng lồ”, truyền thông TQ đưa tin.

Trong tháng trước, cảnh sát Sơn Đông tuyên bố họ đã bắt giữ 2 mẹ con mua bán vắc xin trái phép. Tổng số vắc xin trị giá 88 triệu USD (gần 2 nghìn tỉ đồng) không được bảo quản hoặc vận chuyển đúng cách.

Đường dây buôn bán vắc xin bất hợp pháp này hoạt động từ năm 2011 đã gây ra sự phẫn nộ lan rộng ở Trung Quốc. Vụ bê bối đã dẫn đến một cuộc càn quét, với lệnh điều tra các nhà sản xuất vắc-xin, các công ty bán buôn và người mua.

 tq giau nhem duong day “khung” buon ban vacxin trai phep hinh anh 2

Đường dây buôn bán vắc xin bất hợp pháp đã hoạt động từ năm 2011

Các loại vắc-xin được mua từ rất nhiều nguồn khác nhau, cả những nguồn được cấp phép và không cấp phép. Sau đó vắc xin được bán cho các đại lý bất hợp pháp, các trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh hợp pháp ở địa phương với giá cao “cắt cổ”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Đường dây được cho là bao gồm hàng trăm người ở 20 tỉnh. Mặc dù chính quyền đã biết về đường dây này từ tháng 4 năm ngoái, nhưng đến tận thứ 6 tuần trước, nghĩa là gần 1 năm sau, họ mới công bố cho công chúng.

Chính quyền yêu cầu các nhà cung cấp vắc xin tự thú để giúp cảnh sát tìm kiếm nạn nhân đã mua phải vắc xin không đảm bảo chất lượng.

 tq giau nhem duong day “khung” buon ban vacxin trai phep hinh anh 3

Mặc dù chính quyền đã biết về đường dây này từ tháng 4 năm ngoái, nhưng gần 1 năm sau, họ mới công bố

Sự chậm trễ của cơ quan chức năng đã khiến nhiều người Trung Quốc tức giận, đặt câu hỏi tại sao chính quyền không cảnh báo người dân từ trước. Hạn chót đã được đưa ra cho chính quyền địa phương. Thứ 6 tuần này, họ phải tìm ra được những ai đã mua vắc xin không đạt chuẩn.

Ba công ty dược phẩm đang bị điều tra, Tân Hoa Xã đưa tin. Một trong số đó là công ty Zhaoxin Bio-tech ở Sơn Đông, đã bị đình chỉ hoạt động.

 tq giau nhem duong day “khung” buon ban vacxin trai phep hinh anh 4

WHO cho biết vắc-xin không được bảo quản đúng cách không gây ra quá nhiều nguy hiểm

Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc cho biết vắc-xin cần phải được xử lý đúng cách, nếu không sẽ trở nên kém hiệu quả. Tổ chức này cũng nhấn mạnh rằng vắc-xin không được bảo quản đúng cách không gây ra quá nhiều nguy hiểm.

"Vắc-xin không được bảo quản đúng cách hoặc đã hết hạn, hiếm khi gây ra một phản ứng nguy hiểm. Vì vậy, trong trường hợp này, nguy cơ tổn hại đến sức khỏe người dân là rất nhỏ.'' WHO cho biết.

 tq giau nhem duong day “khung” buon ban vacxin trai phep hinh anh 5

Gần đây, Trung Quốc chứng kiến nhiều vụ bê bối về ý tế

Thứ hai tuần trước, khi báo chí Trung Quốc đưa tin về một cậu bé thiệt mạng sau khi tiêm vắc xin càng khiến người dân phẫn nộ, mặc dù các quan chức cho biết cậu bé này không liên quan gì đến bê bối buôn bán vắc xin trái phép ở Sơn Đông.

Trung Quốc đã chứng kiến nhiều vụ bê bối về y tế và an ninh trong những năm gần đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...