Thứ Ba, ngày 25/09/2018 00:47 AM (GMT+7)

TQ hoãn họp với Nhật vì chưa thống nhất về đảo tranh chấp

authorTrà My - SCMP Thứ Hai, ngày 22/08/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vừa quyết định hoãn cuộc họp đã hẹn trước với người đồng cấp Nhật Bản, với lý do hai nước chưa thống nhất về xử lý tranh chấp trên biển.

   

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vừa hoãn chuyến thăm tới Tokyo tham gia một cuộc họp đã được lên kế hoạch với Hàn Quốc và Nhật Bản, một tờ báo tiếng Trung có trụ sở tại Nhật Bản đưa tin.

Ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc dự kiến sẽ đến Nhật Bản vào ngày 22.8 để tham dự một cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao 3 nước. Tokyo trước đó nói cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 23-24.8.

Tờ tin tức trực tuyến Ribenxinwen.com đưa tin ông Vương Nghị đã hoãn chuyến đi tới Tokyo "vì cả hai bên không đạt được một thỏa thuận xử lý các tranh chấp” trên quần đảo Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Nhật Bản kiểm soát quần đảo này và gọi nó là Senkaku, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

 tq hoan hop voi nhat vi chua thong nhat ve dao tranh chap hinh anh 1

Quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản với 2 tên gọi Điếu Ngư và Senkaku (Ảnh: AP)

Sau khi tham dự một cuộc họp với các đối tác Trung Quốc và Hàn Quốc ở Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Takeo Akiba, nói với các phóng viên ngày 21.8 rằng ba bên đã thất bại trong việc “chốt hẹn” cho một cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao.

"Chúng tôi vẫn chưa thể công bố một ngày cụ thể. Chúng tôi hy vọng sẽ công bố thời gian họp càng sớm càng tốt", hãng tin Kyodo dẫn lời ông Akiba.

Buổi gặp mặt ngày 21.8 có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hyoung-zhin, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Chính phủ Trung Quốc ban đầu thờ ơ trước các cuộc đàm phán cho đến gần đây, Yonhap dẫn lời nguồn tin thân cận về vấn đề này.

 tq hoan hop voi nhat vi chua thong nhat ve dao tranh chap hinh anh 2

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp ngày 6.8 (Ảnh: AP)

Trung Quốc điều động một số lượng tàu kỉ lục đến gần quần đảo Senkaku trong những tuần gần đây, gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ với Nhật Bản.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc cũng bị thử thách vì quyết định triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc.

Seoul nói rằng hệ thống này là cần thiết để bảo vệ quốc gia họ khỏi chương trình tên lửa của Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh nói rằng nó đặt ra một mối đe dọa an ninh với Trung Quốc.

"Với liên minh đang được thắt chặt giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, tình hình trở nên bất lợi cho Trung Quốc và khiến việc hợp tác giữa Trung Quốc với 3 nước này trở nên khó khăn", Huang Dahui, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Á tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...