Thứ Năm, ngày 26/04/2018 18:44 PM (GMT+7)

TQ: Hơn 4 triệu người mắc ung thư mỗi năm

authorHuy Phong ( Theo Shanghaiist) Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ở Trung Quốc đang gia tăng ở mức báo động, theo một nghiên cứu mới công bố.

   

 tq: hon 4 triẹu nguòi mác ung thu mõi nam hinh anh 1

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ mắc ung thư ở Trung Quốc tăng nhanh.

Theo nghiên cứu của Tạp chí ung thư Mỹ, hơn 4 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tại Trung Quốc vào năm 2015, trong khi khoảng 3 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Tỷ lệ người mắc ung thư cao xảy ra tại các tỉnh vành đai công nghiệp của Trung Quốc, với tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi cao gấp 4 lần.

Từ năm 2010, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Trung Quốc, trong đó người chết do ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng ô nhiễm, viêm nhiễm mãn tính và khói thuốc lá những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư.

Theo hãng tin ABC News, các bệnh viện tại thành phố Bắc Kinh hiện đang trong tình trạng quá tải vì bệnh nhân từ mọi miền Trung Quốc đổ về đây để điều trị. Mọi người thường phải chờ nhiều tháng để được bác sĩ thăm khám, nhưng khi đó bệnh tình đã trở nên quá nặng.

“Nguyên nhân là do môi trường làm việc và ô nhiêm không khí, cô ấy không được trang bị dụng cụ bảo hộ”, một người đàn ông lý giải nguyên nhân vợ mình phát triển bệnh ung thư phổi.

Cặp vợ chồng này sống tại tỉnh Sơn Tây, một trong những vùng sản xuất than lớn nhất Trung Quốc. Người đàn ông cho biết vợ của anh hít phải không khí ô nhiễm trong thời gian làm việc tại mỏ than trong vùng.

“Khi đốt đuốc vào ban đêm, bạn có thể nhìn thấy đầy những hạt nhỏ li ti trong không khí. Nếu bạn làm việc trong nhà, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ thấp hơn”, người đàn ông nói.

Trung Quốc hiện nay cũng là nước sản xuất và tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới. Một nghiên cứu hồi năm ngoái phát hiện 1/3 đàn ông nước này có thể chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...