Thứ Ba, ngày 22/10/2019 19:28 PM (GMT+7)

TQ hứng thiệt hại nặng nhất sau vụ nhà máy dầu Ả Rập Saudi bị tấn công?

authorĐăng Nguyễn - BI, SCMP Thứ Năm, ngày 19/09/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sản lượng dầu mỏ của Ả Rập Saudi giảm 50% sau vụ tấn công vào nhà máy dầu của nước này hồi tuần trước và Trung Quốc có thể là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất.

   

 tq hung thiet hai nang nhat sau vu nha may dau a rap saudi bi tan cong? hinh anh 1

Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nhập từ Ả Rập Saudi.

Theo Business Insider, Ả Rập Saudi chiếm 10% sản lượng dầu mỏ thế giới nên vụ tấn công hôm 14.9 khiến thế giới bị tổn thất 5% sản lượng mỗi ngày.

Mỹ là quốc gia phản ứng mạnh mẽ nhất. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo “đạn đã lên nòng” nhưng giới chuyên gia nhận định, Trung Quốc mới là nước bị tổn thất lớn nhất.

Thomas W. Lippman, học giả tại Viện Trung Đông, nói: “Đây không chỉ là xung đột của Ả Rập Saudi mà là vụ tấn công nhằm vào nguồn cung dầu mỏ thế giới. Nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất có thể là Trung Quốc, khách hàng mua dầu lớn nhất của Ả Rập Saudi kể từ năm 2009”.

Trung Quốc đang ngày càng phụ thuộc vào dầu mỏ từ Ả Rập Saudi. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu dầu từ Mỹ vì chiến tranh thương mại. Lượng dầu mỏ nhập từ Iran cũng giảm mạnh sau khi Mỹ tuyên  bố sẽ trừng phạt bất cứ nước nào mua dầu của quốc gia này.

Dữ liệu thống kê cho thấy lượng nhập khẩu dầu từ Ả Rập Saudi của Trung Quốc hồi tháng 7 đạt mức cao nhất trong 2 năm qua, lên tới 1,8 triệu thùng/ ngày, so với mức 663.000 thùng/ngày trong cùng kỳ năm ngoái.

 tq hung thiet hai nang nhat sau vu nha may dau a rap saudi bi tan cong? hinh anh 2

Khói bốc lên từ nhà máy dầu Ả Rập Saudi sau vụ tấn công.

Hiện tại,  giới chức Trung Quốc vẫn đang đánh giá tình hình ở Trung Đông. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc nói các tác động vẫn “đang được xem xét”.

Sự cố gần đây tại Ả Rập Saudi có thể khiến Trung Quốc phải đánh giá lại các toan tính chiến lược. Bắc Kinh có thể phải đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu dầu mỏ, trong khi vẫn tiếp tục đầu tư vào năng lực sản xuất trong nước,  các chuyên gia nhận định.

Giáo sư Akihisa Mori tại Đại học Kyoto, Nhật Bản cũng cho rằng tình hình hiện nay buộc Trung Quốc phải đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng. “Những vụ tấn công như thế này sẽ tích cực đẩy nhanh việc Trung Quốc tìm kiếm các nhà xuất khẩu dầu thô mới”.

Virendra Chauhan, nhà phân tích tại tổ chức Energy Aspects có trụ sở ở Singapore, cho rằng Trung Quốc có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm các nhà cung cấp mới. “Trung Quốc  không thể quay sang nhập khẩu thêm dầu mỏ từ Mỹ, các thị trường tiềm năng khác bao gồm các quốc gia Mỹ Latin như Brazil, Venezuela và Colombia”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...
Nổi tiếng là vị hoàng đế trăng hoa, chơi bời bậc nhất lịch sử Trung...