Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:31 PM (GMT+7)

TQ làm hoạt hình tuyên truyền xuyên tạc về Biển Đông

authorQuang Minh - SH Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình hình Biển Đông ngày càng nóng hơn bao giờ hết khi ngày 12.7 tới đây, tòa án quốc tế sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Biển Đông lịch sử của Philippines.

   

 tq lam hoat hinh tuyen truyen xuyen tac ve bien dong hinh anh 1

Một hình ảnh cắt từ clip hoạt hình tuyên truyền của Trung Quốc.

Ngày 12.7 tới, Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế tại The Hague, Hà Lan sẽ đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ trên Biển Đông. Tuy nhiên, thời gian gần đây Trung Quốc thường xuyên có những động thái tuyên truyền, xuyên tạc nội dung chủ quyền biển đảo và thể hiện sự ngang ngược với những tuyên bố phi lý.

Ngày 5.7, Trung Quốc bắt đầu tập trận quân sự trên Biển Đông. Cục Hải sự nước này yêu cầu mọi tàu cá không được đi vào vùng biển 100.000km2 quanh khu vực tập trận. Một phần cuộc tập trận diễn ra trái phép trên diện tích thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc từng yêu cầu Mỹ không can thiệp vào cái gọi là “chủ quyền” mà nước này đơn phương tuyên bố trên Biển Đông và nói rằng sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nếu có xung đột quân sự trên biển.

 tq lam hoat hinh tuyen truyen xuyen tac ve bien dong hinh anh 2

Trung Quốc nói xung đột Biển Đông xảy ra từ năm 1960 do tranh chấp dầu mỏ (?!).

Mới đây, truyền thông Trung Quốc lại đăng tải một video hoạt hình tuyên truyền với nội dung sai lệch trắng trợn về Biển Đông. Đoạn clip chỉ dài 3 phút kèm hình ảnh ông và cháu gái nói chuyện với nhau về chủ đề “ai mới là chủ nhân của Biển Đông”.

Người ông trong clip nói rằng 2.000 năm trước, người Trung Quốc đã bơi thuyền khắp Biển Đông, tìm ra và đặt tên các hòn đảo ở đây (!?).  Cháu gái ngây thơ thể hiện sự hào hứng trước tài năng của những người Trung Quốc cổ xưa, tiêu biểu là Trịnh Hòa dẫn hạm đội “đi khắp Biển Đông, trao đổi hàng hóa lấy các sản vật, ngọc quý…”.

Khi cháu gái hỏi vì sao xung đột Biển Đông lại xảy ra, người ông trắng trợn nói rằng “Trung Quốc được trả lại những hòn đảo này sau Thế chiến II. Trước đó người Pháp, Nhật đã chiếm giữ các hòn đảo này”. Người ông cũng nói rằng các vùng lãnh thổ này ít nhất cũng được thể hiện trên bản đồ thế giới.

Hoạt hình này lờ đi rằng chính Trung Quốc là nước dùng vũ lực chiếm đóng trái phép một số đảo, quần đảo của Việt Nam trên Biển Đông, vi phạm trắng trợn luật pháp và công ước quốc tế về luật biển. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền đối với các đảo, quần đảo của mình trên Biển Đông.

 tq lam hoat hinh tuyen truyen xuyen tac ve bien dong hinh anh 3

Clip dài 3 phút thể hiện những nội dung sai lệch hoàn toàn mà Trung Quốc đưa ra.

Theo clip, xung đột Biển Đông xảy ra khi năm 1960, dầu mỏ tìm thấy ở đây và “các nước khác không muốn những nguồn tài nguyên quý giá này thuộc về Trung Quốc”. Theo người ông, đây được cho là nguyên nhân khiến Biển Đông xung đột.

Chuyên gia cao cấp Ian Storey từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận định rằng phán quyết của tòa án The Hague sẽ có lợi cho Philippines, đồng nghĩa bác bỏ cái gọi là “chủ quyền Trung Quốc” trên Biển Đông.

 Trong trường hợp Trung Quốc không thực hiện các cam kết như những phát biểu hùng hồn của nước này trước đây, vị thế ngoại giao của Trung Quốc sẽ bị suy yếu nghiêm trọng. Đây cũng là cái cớ để những quốc gia khác lấy làm bàn đạp lí lẽ tấn công Trung Quốc trong các cuộc đàm phán song phương hay đa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...