Thứ Năm, ngày 22/03/2018 07:21 AM (GMT+7)

TQ lấy cát Philippines xây đảo trái phép ở Biển Đông

authorĐăng Nguyễn - Rappler Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Philippines tố Trung Quốc khai thác trái phép cát đen của nước này để phục vụ vào việc bồi đắp, xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

   

 tq lay cat philippines xay dao trai phep o bien dong hinh anh 1

Tàu Trung Quốc hút cát từ đáy biển để bồi đắp trái phép Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam. 

Theo Rappler, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay mới đây tiết lộ thông tin này trong một buổi báo cáo trước Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Philippines Richard Gordon muốn được xác nhận thông tin về việc “cả một quả núi” đang được đào tại tỉnh Zambales để phục vụ hoạt động bồi đắp của Trung Quốc.

Ông Yasay xác nhận: “Có bằng chứng cho thấy cát đen đã được khai thác từ lãnh thổ Philippines và sử dụng để bồi đắp đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Thông tin này được thu thập dựa trên phát hiện của cộng đồng tình báo quốc tế, các cơ quan an ninh Philippines và Lực lượng đặc nhiệm biển.

Ngoại trưởng Philippines không nêu rõ địa điểm và thời gian Trung Quốc tiến hành khai thác cát đen trái phép trong lãnh thổ nước này.

Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về cáo buộc Trung Quốc khai thác trái phép cát của Philippines, do vậy ông Yasay kêu gọi Thượng viện mở cuộc điều tra về vấn đề này. “Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được kết quả  điều tra của Thượng viện”, ông Yasay nói.

 tq lay cat philippines xay dao trai phep o bien dong hinh anh 2

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.

Ngoại trưởng Philippines khẳng định Trung Quốc chưa thể tiến hành cải tạo Bãi cạn Scarborough. “Việc cải tạo thực tế chưa diễn ra. Trung Quốc cố gắng điều tàu chở theo cát đen với các trang thiết bị đến Bãi cạn Scarborough nhưng đã bị ngăn chặn bởi Mỹ”.

Trả lời câu hỏi của thượng nghị sĩ Richard Gordon về “thái độ” của Philippines khi Trung Quốc “ngang nghiên cướp đất của nước này”, ông Yasay nhấn mạnh: Hành động như vậy vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền Philippines. Họ không thể làm như vậy. Nếu họ làm như vậy, chúng ta có quyền chính đáng để bảo vệ lãnh thổ”.

Đối với cộng đồng quốc tế, Ngoại trưởng Philippines nói Bãi cạn Scarborough là giới hạn đỏ mà Trung Quốc nên lưu ý. “Bắc Kinh không có quyền tiến hành bất cứ hoạt động cải tạo trái phép nào nữa”.

Trung Quốc bị nghi tiến hành bồi đắp Bãi cạn Scarborough sau Hội nghị Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) do nước này làm chủ nhà nhưng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong những nhà thổ búp bê tình dục mới nhất của thế giới đang...
Thư thoại bí ẩn 'với những manh mối để mất máy bay MH370' cảnh báo về...
Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, Tướng John Hyten mới đây cay đắng...