Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:29 AM (GMT+7)

TQ: Lời trăng trối của lính cứu hỏa trong vụ nổ kinh hoàng

authorHồng Hà (Theo SCMP, IBT) Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nếu tôi không quay về, xin hãy chăm sóc cho bố tôi như bố của các cậu”.

   

Nửa đêm ngày 12.8, thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc rung chuyển bởi 2 vụ nổ kinh hoàng “như bom hạt nhân” xuất phát từ nhà kho chứa hóa chất trong một khu công nghiệp. Ngọn lửa bùng lên dữ dội sau đó đã cướp đi sinh mạng của 50 người, trong đó có ít nhất 17 lính cứu hỏa Trung Quốc.

Những người lính cứu hỏa được điều động từ 6 tiểu đoàn cứu hỏa này đều ý thức rất rõ rằng họ đang lao vào chỗ chết, bởi ngọn lửa phát ra từ đám cháy quá lớn, với vô số những hóa chất độc hại mà họ chưa biết rõ. Điều đó được thể hiện trong lá thư dặn dò cuối cùng của một người lính cứu hỏa trước khi lao vào biển lửa.

 tq: loi trang troi cua linh cuu hoa trong vu no kinh hoang hinh anh 1

Ngọn lửa phát ra từ vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân

Theo tờ South China Morning Post (Hong Kong), trên đường đến khu công nghiệp Binhai để dập lửa, một người lính cứu hỏa đã gửi đi thông điệp cuối cùng cho bạn bè: “Tôi đang trên đường đến Tanggu. Nếu tôi không quay về, hãy chăm sóc bố tôi như bố của các cậu”.

Các nhân chứng có mặt ở hiện trường cho biết sau khi vụ nổ đầu tiên tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT bùng phát trong khu công nghiệp, hàng chục lính cứu hỏa Thiên Tân đã hối hả đến hiện trường để dập lửa. Thế nhưng họ không ngờ rằng chỉ một lúc sau, vụ nổ thứ hai có sức công phá gấp 7 lần xảy ra, phá hủy mọi thứ xung quanh, trong đó có ít nhất 7 xe cứu hỏa đậu gần đó.

 tq: loi trang troi cua linh cuu hoa trong vu no kinh hoang hinh anh 2

Lính cứu hỏa chỉ đeo khẩu trang để lao vào biển lửa độc hại

Một lính cứu hỏa cho biết: “19 đồng đội của tôi lao vào bên trong khu nhà kho đúng lúc vụ nổ thứ hai xảy ra”. Vụ nổ quá lớn này đã ngay lập tức cướp đi sinh mạng của 17 lính cứu hỏa, và ít nhất 36 lính cứu hỏa khác hiện vẫn đang mất tích, theo tờ Tin tức Bắc Kinh.

Trong số những lính cứu hỏa thiệt mạng này có Yin Yanrong, một thanh niên 25 tuổi mới cưới vợ được 12 ngày, và vợ anh cũng đang mang bầu đứa con đầu tiên, nhưng anh đã không còn cơ hội để được nhìn thấy mặt đứa con của mình.

 tq: loi trang troi cua linh cuu hoa trong vu no kinh hoang hinh anh 3

Một người lính cứu hỏa bị thương nặng sau vụ nổ

Một người lính cứu hỏa cho biết không có ai ở hiện trường cảnh báo với họ rằng những hóa chất độc hại chứa bên trong những nhà kho trong khu công nghiệp “không được phép tiếp xúc với nước”. Lính cứu hỏa cứ hối hả phun nước vào để dập lửa mà không ngờ rằng những phản ứng hóa học đang diễn ra âm ỉ, chực chờ bùng lên thành vụ nổ lớn.

Lính cứu hỏa Liu Xiaojing kể lại: “Một tia lửa lớn lóe lên trước mắt tôi. Tôi có cảm giác như bị ai đó đập mạnh vào đầu và ngất xỉu ngay lập tức. Tôi tỉnh dậy trong bệnh viện”.

 tq: loi trang troi cua linh cuu hoa trong vu no kinh hoang hinh anh 4

Lính cứu hỏa nằm nghỉ tạm ở hiện trường

Liu bị bỏng nặng ở bụng và mặt, trong khi người anh bị vô số những mảnh kính vỡ găm vào. Người lính cứu hỏa này hiện đang mất khả năng nghe vì đứng quá gần vụ nổ.

Tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn lời một bác sĩ trong bệnh viện gần hiện trường vụ nổ cho biết những người bị thương vong nặng nhất trong vụ nổ đều là lính cứu hỏa, thậm chí có những người bị cháy đen không thể nhận dạng được. Vị bác sĩ này nói: “Nếu không nhờ vào những bộ đồng phục, chúng tôi không thể biết rằng họ là lính cứu hỏa”.

 tq: loi trang troi cua linh cuu hoa trong vu no kinh hoang hinh anh 5

Người dân nghẹn ngào giơ tay chào tiễn biệt một lính cứu hỏa hy sinh trong vụ nổ

“Là một bác sĩ từng chứng kiến cái chết của nhiều người, tôi không sợ cảnh chết chóc. Nhưng tôi cũng phải rùng mình khi nhìn những vết thương quá kinh khủng trên người những lính cứu hỏa này. Rất may họ đều là những con người mạnh mẽ, đầy quyết tâm”, bác sĩ này nói.

Trong buổi họp báo tối hôm qua, chính quyền Thiên Tân cho biết trong số những hóa chất tại các kho trong khu công nghiệp, có một loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể hủy hoại hệ thần kinh. Công ty kho vận ở cảng Thiên Tân cũng cho biết nhà kho của họ còn chứa cả những hóa chất độc hại khác như natri xyanua và toluene diisocyanate.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...