Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:42 AM (GMT+7)

TQ nêu điều kiện bảo vệ Triều Tiên nếu Mỹ nã tên lửa

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc không có nghĩa vụ bảo vệ Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển hạt nhân, vì điều này vi phạm hiệp ước phòng vệ chung, trong bối cảnh Mỹ có thể nã tên lửa vào Triều Tiên.

   

 tq neu dieu kien bao ve trieu tien neu my na ten lua hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến rất gần đến quyết định nã tên lửa vào Triều Tiên. Ảnh minh họa.

Trong bài xã luận bằng tiếng Trung, Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói Triều Tiên phát triển hạt nhân vì muốn bảo vệ đất nước.

Nhưng nếu Bình Nhưỡng chịu bỏ hạt nhân, Bắc Kinh sẵn lòng bảo vệ đồng minh, Hoàn Cầu viết.

"Triều Tiên chỉ cần nghe theo những lời khuyên của Trung Quốc và đình chỉ chương trình hạt nhân, Trung Quốc sẽ chủ động bảo vệ an ninh và ổn định đối với một quốc gia Triều Tiên phi hạt nhân hóa”, báo Trung Quốc bình luận, nhấn mạnh đây là lựa chọn tốt nhất, trong bối cảnh Mỹ đe dọa oanh tạc Bình Nhưỡng.

 tq neu dieu kien bao ve trieu tien neu my na ten lua hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết theo đuổi chương trình hạt nhân.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời các chuyên gia cho biết, Trung Quốc và Triều Tiên đã ký hiệp ước về hợp tác và tương trợ lẫn nhau năm 1961. Hiệp ước chỉ rõ rằng nếu một trong hai bên bị tấn công vũ trang, bên còn lại phải trợ giúp ngay lập tức, bao gồm cả hỗ trợ quân sự.

Tuy nhiên, hiệp ước cũng nêu rõ cả hai quốc gia nên bảo vệ hòa bình và an ninh. Đối với Trung Quốc, việc Triều Tiên phát triển hạt nhân vi phạm hiệp ước của LHQ về không phổ biến vũ khí hạt nhân, hành động này cũng có thể được xem là vi phạm hiệp ước giữa hai bên.

Do đó, Bắc Kinh không có nghĩa vụ bảo vệ Triều Tiên, theo giới quan sát. Trung Quốc cũng có thể không bảo vệ Triều Tiên nếu Mỹ can thiệp quân sự giới hạn vào Triều Tiên.

“Thật khó để nói Trung Quốc sẽ giúp gì cho Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh nổ ra vì Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân, hành động có thể vi phạm hiệp ước giữa hai quốc gia”, chuyên gia Lý Kiệt, đại tá hải quân Trung Quốc đã về hưu nói.

 tq neu dieu kien bao ve trieu tien neu my na ten lua hinh anh 3

Tên lửa Trung Quốc trong cuộc duyệt binh.

Nhà phân tích quân sự Ni Lexiong tại Thượng Hải cũng nhận định, Trung Quốc cần phải cung cấp viện trợ quân sự cho Triều Tiên nếu Mỹ xâm lược. Nhưng việc Bình Nhưỡng vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân là một “lý do mạnh mẽ” để Bắc Kinh có thể không giúp đỡ.

Tuy nhiên, ông Ni cũng cho rằng, khó có khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn do Mỹ không muốn điều bộ binh đến Triều Tiên, thay vào đó nhiều khả năng là các vụ không kích hoặc phóng tên lửa.

“Trong trường hợp này, tình hình sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với Trung Quốc. Trung Quốc sẽ không phải huy động lực lượng bộ binh giúp Triều Tiên. Bắc Kinh chỉ cần huy động Hạm đội Biển Bắc hoặc máy bay quân sự tăng cường tuần tra trên bán đảo Triều Tiên”, chuyên gia Ni nói.

Chuyên gia Zhou Chenming, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar nhận định, chiến tranh Triều Tiên không thể xảy ra vì mọi bên tham gia đều đang tìm cách tháo “ngòi nổ” căng thẳng.

Nhưng nếu xung đột quân sự nổ ra, Trung Quốc có thể giúp Bình Nhưỡng bằng cách cung cấp thực phẩm và vũ khí, chẳng hạn như xe tăng cũ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...