Thứ Năm, ngày 21/03/2019 23:01 PM (GMT+7)

TQ nêu lý do hàng hóa không ngừng chảy sang Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - NK News Thứ Ba, ngày 24/10/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kim ngạch thương mại Trung Quốc và Triều Tiên trong 9 tháng qua đạt mức tăng trưởng đáng kể, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

   

 tq neu ly do hang hoa khong ngung chay sang trieu tien hinh anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Theo NK News, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23.10 lên tiếng bảo vệ hoạt động giao thương với Triều Tiên với lý do nhân đạo.

Dữ liệu hải quan do Reuters đăng tải, cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên tăng 31,4% trong tháng 8 so với năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 9,5%. Bắc Kinh nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt không cấm kinh doanh thực phẩm và hoạt động giao thương vẫn cần phải được tiếp tục để tránh gây tổn hại cho người dân Triều Tiên.

“Hội đồng Bảo An đã chỉ ra rằng các nghị quyết liên quan không nên gây ra những tác động tiêu cực đến nhu cầu sinh kế và nhân đạo của Triều Tiên, bao gồm hỗ trợ lương thực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói. “Hai quốc gia láng giềng Trung Quốc-Triều Tiên vẫn hợp tác và giao thương bình thường”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng làm rõ mức xuất khẩu tăng nhưng nhập khẩu giảm tới 16%.

 tq neu ly do hang hoa khong ngung chay sang trieu tien hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc cấm các quốc gia thành viên nhập khẩu khoáng sản, kim loại từ Triều Tiên, bao gồm than đá, quặng sắt và mở rộng sang hải sản hay dệt may.

Theo dữ liệu do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) công bố, Trung Quốc chủ yếu xuất sang Triều Tiên các loại máy móc và thiết bị điện.

Triều Tiên được cho là đã chi 52 triệu USD để nhập khẩu máy móc và hàng điện tử từ Trung Quốc trong tháng 8, bao gồm cả máy tính và điện thoại di động.

Khoảng 23 triệu USD khác Triều Tiên chi để mua phương tiện di chuyển từ Trung Quốc, phục vụ xây dựng và giao thông công cộng.

Chuyên gia Stephan Haggard nói trên NK News: “Trung Quốc tăng cường xuất khẩu sang Triều Tiên nhưng hoạt động nhập khẩu lại giảm. Vấn đề là Triều Tiên sẽ cân bằng thâm hụt thương mại như thế nào bởi tình trạng này không duy trì được lâu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...