Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:20 PM (GMT+7)

TQ: Người cha lừa tiền dân mạng nhiều chưa từng thấy

authorQuang Minh - SCMP Thứ Năm, ngày 01/12/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lừa đảo từ thiện là điều không xa lạ ở Trung Quốc nhưng chưa bao giờ có ai nhận được số tiền quyên góp lớn như người cha Trung Quốc dưới đây.

   

 tq: nguoi cha lua tien dan mang nhieu chua tung thay hinh anh 1

Lạc Nhĩ bị cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lớn chưa từng có.

Mạng xã hội Trung Quốc đang sôi sục vì vụ việc một người cha kêu gọi đóng góp ủng hộ con gái ông bị mắc bệnh bạch cầu. Nhiều người cho rằng người cha này đã lừa đảo để kiếm tiền bất chính, dù mục đích của ông là rất nhân văn.

Lạc Nhĩ từ thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông có chia sẻ thông tin lên trang cá nhân về con gái Lạc Nhất Hiếu. Cô gái nhỏ tuổi mắc bệnh nan y và chi phí chữa bệnh lên tới 10.000 nhân dân tệ mỗi ngày (khoảng 33 triệu đồng).

Lạc Nhĩ là một nhà văn kiêm nhà báo, đã viết thư cảm ơn những Mạnh Thường Quân ủng hộ con gái ông suốt 2 tháng qua. Nội dung bức thư xúc động được chia sẻ liên tiếp. Một người tên Tiểu Đồng Nhân tuyên bố sẽ tặng 1 nhân dân tệ mỗi lần bài viết được chia sẻ. Ngoài ra, nhiều người cũng gửi tấm lòng của mình tới Lạc Nhất Hiếu, hy vọng em sớm khỏi bệnh.

 tq: nguoi cha lua tien dan mang nhieu chua tung thay hinh anh 2

Con gái Lạc Nhĩ mắc bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên chỉ ít lâu sau, chính cộng đồng mạng Trung Quốc đã tuyên bố Lạc Nhĩ lừa mọi người khi cho rằng gia đình ông không hề thiếu thốn như bài viết. Lạc Nhĩ là người thuộc tầng lớp trung lưu và chi phí chữa bệnh đã bị nói vống quá mức.

Một số đồng nghiệp, bạn bè cũ của Lạc Nhĩ cho biết ông sở hữu 3 căn nhà, một xe hơi và một công ty quảng cáo làm ăn có lãi. Họ cũng cho biết Lạc Nhĩ chỉ phải trả 20.000 nhân dân tệ khi bảo hiểm đã chi trả phần lớn viện phí.

Nhiều người cáo buộc đây là chiến dịch gây quỹ được một công ty tư vấn thực hiện và sáng lập công ty này chính là bạn thân của Lạc Nhĩ. Sự tức giận lên tới đỉnh điểm khi nhiều người cáo buộc Lạc Nhĩ không trung thực và lợi dụng lòng tin để trục lợi.

Theo luật pháp Trung Quốc, người nào cố tình nhận tiền từ người khác bằng hành vi lừa đảo sẽ bị coi là tội hình sự. Nếu số tiền Lạc Nhĩ nhận từ cộng đồng đạt mức cấu thành tội danh, ông ta sẽ bị xem là tội phạm, một luật sư họ Lư nói.

Lừa đảo từ thiện là điều không xa lạ ở Trung Quốc nhưng chưa bao giờ có ai nhận được số tiền quyên góp lớn như của Lạc Nhĩ. Số tiền mà Lạc Nhĩ nhận được khoảng 2 triệu nhân dân tệ (gần 7 tỉ đồng).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...