Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 07:37 AM (GMT+7)

TQ nhân bản thành công chó nghiệp vụ "Sherlock Homles" nổi tiếng

authorTrà My - RT Thứ Tư, ngày 20/03/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc vừa “khoe” về chú chó nghiệp vụ đầu tiên được nhân bản của nước này.

   

 tq nhan ban thanh cong cho nghiep vu "sherlock homles" noi tieng hinh anh 1

Trung Quốc phát động chương trình nhân bản chó nghiệp vụ để tiết kiệm thời gian và cắt giảm chi phí đào tạo (Ảnh minh họa)

Bắc Kinh đã sử dụng da của một chú chó cảnh sát kỳ cựu để tạo ra bản sao trẻ hơn của nó, RT đưa tin.

Một chú chó ba tháng tuổi tên Kunxun - chó nghiệp vụ nhân bản đầu tiên của Trung Quốc - vừa có mặt tại một cơ sở huấn luyện chó ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, truyền thông địa phương đưa tin.

Kunxun thuộc giống chó Côn Minh, giống với loài chó chăn cừu Đức. Chó Côn Minh được quân đội, cảnh sát, lính biên phòng và lính cứu hỏa sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.

Kunxun có ADN giống 99,9% với chú chó cảnh sát kỳ cựu tên Huahuangma. Các chuyên gia sử dụng da của Huahuangma làm chất liệu di truyền cho Kunxun, các quan chức cảnh sát nói.

Huahuangma có biệt danh là “Sherlock Holmes” sau khi giúp phá hàng chục vụ án giết người. Phôi thai được tạo ra từ ADN của Huahuangma đã được cấy vào một con chó săn thỏ. Kunxun sau đó được sinh ra bằng phương pháp mổ.

Bộ Công an Trung Quốc đã phát động chương trình nhân bản những chú chó nghiệp vụ xuất sắc với hy vọng tiết kiệm thời gian và cắt giảm chi phí đào tạo.

“Bằng cách nhân bản những con chó kỳ cựu, chúng tôi có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ thành công và số lượng chó cảnh sát Côn Minh chất lượng cao, giúp củng cố an ninh quốc gia”, Wei Hongjiang, giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Vân Nam, cho biết.

Kunxun chỉ mới bắt đầu khóa đào tạo cơ bản. Và cảnh sát nói rằng nó đã chứng minh khả năng của mình bằng cách vượt qua các bài kiểm tra.

“Có vẻ như tiềm năng có được nhờ di truyền của nó tốt hơn so với những con chó Côn Minh khác”, ông Wan Wan Jiusheng, một nhà nghiên cứu cấp cao tại căn cứ Chó cảnh sát Côn Minh, nhận xét.

Câu hỏi liệu Kunxun có thực sự vượt trội hơn so với những con chó khác hay không sẽ được xác định qua đào tạo, cảnh sát Trung Quốc nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Người đứng đầu Bộ Thông tin Iran (cơ quan đặc nhiệm của đất nước)...